Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.719

Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”
Lượt đọc: 18514Thời gian: 10:07 - 16/06/2022

Sáng ngày 15/6, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức Lễ Khai mạc trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông” với sự phối hợp của Bảo tàng Lịch sử và Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Di sản văn hóa là tài sản vô cùng quý giá của đất nước, là chất gắn kết cộng đồng dân tộc, là cơ sở để sáng tạo những giá trị tinh thần mới và giao lưu văn hóa của nhân loại. Bảo vệ, giữ gìn và phát huy kho tàng di sản văn hóa dân tộc là góp phần to lớn vào việc bảo vệ và xây dựng đất nước, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thừa Thiên Huế, nơi hội tụ, tiếp biến và giao thoa của nhiều nền văn hóa. Với bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, những chủ nhân của vùng đất này, thế hệ nối tiếp thế hệ, đã tạo dựng và gìn giữ cho Thừa Thiên Huế chúng ta hôm nay một kho tàng di sản vô cùng quý giá, đó là hệ thống các loại hình di tích lịch sử văn hóa, các di vật, hiện vật, cổ vật phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình, độc đáo về giá trị mỹ thuật. Đó cũng chính là những yếu tố cơ bản, là tiền đề quan trọng để tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng và trở thành một trung tâm văn hóa - du lịch lớn, là “Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, tạo mối quan hệ liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai đơn vị, đồng thời thông qua trưng bày giúp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế có thêm tư liệu quý trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dưới nước, có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng; đồng thời góp phần tri ân các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật - những người đã có những đóng góp vào công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay.

Trên cơ sở lựa chọn những hiện vật tiêu biểu được phát hiện từ những dòng sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trưng bày chuyên đềCâu chuyện từ những dòng sông” tập trung vào 2 chủ đề chính:

Chủ đề 1 “Sông Hương kể chuyệngiới thiệu những hiện vật gốm thời Lý, Trần, Lê sơ cho đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI cho đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương. Các hiện vật gốm thời kỳ này cũng mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất Cố Đô nói riêng.

Chủ đề 2Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định cho sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Với gần 300 hiện vật được trưng bày, đây được coi như mảnh ghép quan trọng trong bức tranh chung về di sản văn hóa, ghi lại sự hiện diện của các nền văn hóa qua các thời kỳ lịch sử, cũng như quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Cố Đô xưa. Trưng bày lần này không chỉ đánh thức trong mỗi chúng ta hoài niệm về những dòng sông đã đi vào lịch sử, mà còn là dịp hội tụ của những người yêu quê hương, yêu văn hóa Huế có thêm điều kiện gặp gỡ, trao đổi, giao lưu văn hóa. Điều đó khẳng định rằng tiềm năng và nội lực văn hóa của người dân Huế vô cùng to lớn, cần được tôn vinh để phát huy giá trị, đặc biệt khi Thừa Thiên Huế đang phấn đấu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố Đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Trưng bày mở cửa đón khách tham quan từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2022 tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (số 01 đường 23 tháng 8, phường Đông Ba, thành phố Huế).

 

 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL