Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 17.948

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9 và thảo luận, thông qua Quy hoạch khảo cổ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Lượt đọc: 70148Thời gian: 15:47 - 29/09/2016

(VHH) - Sáng ngày 29/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016; đồng thời thảo luận, thông qua Quy hoạch khảo cổ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

Đến dự phiên họp có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Lãnh đạo các Sở, ban, ngành chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố Huế.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về lĩnh vực Văn hóa - thể thao: Trong 9 tháng đầu năm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm, thể dục, thể thao được tổ chức rộng khắp như: Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân 2016, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, liên hoan xiếc quốc tế, các giải bóng đá, hoạt động thể thao dân gian đã thu hút hàng ngàn đại biểu và vận động viên tham gia,...Đặc biệt đã tổ chức thành công Festival Huế lần thứ 9-2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” vừa được UNESCO công nhận là “Di sản ký ức thế giới”, khẳng định vị thế của trung tâm văn hóa, một điểm đến - năm di sản thế giới. Đã tổ chức thành công Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X năm 2016, chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quổc khánh 2/9.

Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động thể thao trong khuôn khổ chương trình Khai hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2016 và các giải tại Festival Huế 2016. Giải vô địch trẻ Karatedo Quốc gia lần thứ XXII năm 2016 tại Bắc Ninh, Đội tuyển Karatedo Thừa Thiên Huế góp mặt 17 VĐV và đã giành được 2 HCV, 2 HCB và 7 HCĐ. Giải vô địch trẻ Vật toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Bắc Giang, Đội tuyển Vật Thừa Thiên Huế giành được 04 HCV, 02 HCĐ; xếp thứ nhì toàn đoàn nội dung vật tự do nam với 02 HCV, 01 HCĐ; xếp thứ nhì toàn đoàn nội dung vật tự do nữ với 02 HCV, 01 HCĐ. Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2016, tuyển Taekwondo Thừa Thiên Huế giành được 8 huy chương (1HCV, 1HCB và 6 HCĐ)...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các danh hiệu của Thành phố Huế - Thành phố Festival, Thành phố văn hóa ASEAN, Thành phố bền vững môi trường ASEAN, thành phố xanh quốc gia. Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các các loại hình hoạt động văn hóa, lễ hội, dịch vụ văn hóa. Đến nay, đã thực hiện trên 150 cuộc kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất, kết quả đã tịch thu tiêu huỷ và nhận giao nộp của các tổ chức, cá nhân hơn 580 đĩa CD, VCD, DVD bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu không dán nhãn kiểm soát; buộc tháo dỡ hơn 750 băng rôn, bảng quảng cáo các loại trái qui định; ban hành 23 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 114,5 triệu đồng.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội khác cũng có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh giữ vững... Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều hạn chế như: sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội và hậu quả còn kéo dài, thiên tai mưa lớn dẫn đến ngập úng tại các tuyến đường, các khu vực có địa hình trũng, hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, công tác cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu...

Cũng tại phiên họp lần này, các đại biểu đã thảo luận, thông qua Quy hoạch khảo cổ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhằm đề ra các giải pháp cần thực hiện trong quy hoạch, tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn liền với hệ thống di tích. Qua đó, xây dựng các giải pháp thực hiện phù hợp trong việc khoanh vùng, trùng tu, tôn tạo, bảo vệ đối với các di tích, công trình công cộng, địa điểm có tính chất, ý nghĩa quan trọng đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tiến trình phát triển lịch sử, văn hóa và đời sống xã hội của nhân dân. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ khoa học để đề nghị xếp hạng di tích khảo cổ đối với các công trình đảm bảo các tiêu chí theo quy định hiện hành, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn, phục vụ kịp thời các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thanh Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL