Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.310

Kết thúc thăm dò khảo cổ học gò Dương Xuân
Lượt đọc: 72312Thời gian: 10:28 - 16/10/2016
Ảnh: Báo TTH

(VHH) - Chiều ngày 15/10/2016, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với nhóm thăm dò khảo cổ học bao gồm các chuyên gia Viện Khảo cổ, Đại học Khoa học Huế công bố kết thúc đợt thăm dò sau 10 ngày tiến hành thăm dò dấu vết lăng mộ vua Quang Trung tại khu vực gò Dương Xuân.

PGS.TS Bùi Văn Liêm, Viện phó Viện Khảo cổ học, người chủ trì cuộc thăm dò đã thông báo, tất cả 5 hố thăm dò đã được mở đúng theo trình tự, thời gian mà Quyết định do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra. Trong đó, tại hố số 5, nhóm thăm dò đã phát hiện một nền đá với chiều rộng 2,6m2 xếp chồng lên nhau, bên trên có các lớp vữa. 

PGS.TS Bùi Văn Liêm cho biết, những kết quả phát hiện cần phải được chỉnh lý khoa học, phân tích mẫu, nghiên cứu đối sánh, bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của các bộ môn khoa học khác như địa chật, lý hóa mới có thể đưa ra kết luận ban đầu.

Tất cả bố hố thăm dò ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước và nhà ông Nguyễn Hữu Oánh chính thức được lấp lại như hiện trạng ban đầu. Riêng ở hố số 5 tại số nhà 13/120 Điện Biên Phủ (TP. Huế) sẽ được lấp theo phương án bảo tồn. 

Tại buổi kết thúc thăm dò, đồng chí Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận sự đóng góp của các chuyên gia trong đợt thăm dò lần này cũng như sự đồng thuận của người dân ở các địa điểm mở hố. Đồng chí khẳng định, những gì trong đợt thăm dò đã được các chuyên gia trình bày một cách cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên muốn rõ ràng hơn, phải tiến hành khai quật khảo cổ và phải có sự tham gia của nhiều chuyên ngành khác nhau.

Kết thúc đợt thăm dò lần này, PGS.TS Bùi Văn Liêm cho biết sẽ công bố thông tin với báo chí và người dân vào ba tháng sau, trước khi hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL