Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 24.668

Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế của Thủ tướng Chính phủ về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội
Lượt đọc: 97913Thời gian: 08:57 - 01/12/2016

(VHH) - Ngày 28/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Quy chế của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo ban Tuyên giáo Trung ương, các Bộ Ngành, Đoàn thể Trung ương, đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Báo cáo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 308/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Trong 10 năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội là một trong những nội dung quan trọng của Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", nội dung  này đã trở thành một cuộc vận động lớn trong tầng lớp nhân dân, có tác động tích cực mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Chính vì vậy, hoạt động này luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thông qua những chủ trương, chính sách cụ thể.

Bộ VHTTDL đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, lồng ghép vào việc triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Bên cạnh đó Bộ cũng đã xây dựng nhiều đề án, đề tài, hội thảo khoa học, tọa đàm nhằm nghiên cứu những giá trị cần phát huy và những hủ tục lạc hậu cần loại bỏ trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Ở các tỉnh, thành phố trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, các cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương đã ban hành nhiều văn bản quy định và hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội phù hợp với thực tiễn ở từng địa phương.

Qua 10 năm thực hiện Quy chế của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến các địa phương đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua thực tế triển khai đã xuất hiện nhiều nhiều mô hình hay, hiệu quả về tổ chức cưới, tang và lễ hội theo nếp sống văn hóa ở các địa phương theo hướng xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm, văn minh và theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện, vẫn còn nhiều trường hợp lãng phí trong việc tổ chức việc cưới, việc tang, duy trì việc ăn uống linh đình trong đám tang, tổ chức tang lễ dài ngày... Một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý và tổ chức lễ hội. Còn xuất hiện hiện tượng bói toán, lên đồng, cờ bạc, bán vé thu tiền, đặt tiền công đức tùy tiện làm giảm đi tính tôn nghiêm và nét đẹp văn hóa trong hoạt động lễ hội, Việc phân cấp quản lý lễ hội chưa thống nhất, trình độ quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội của cán bộ văn hóa cơ sở và những người trực tiếp quản lý di tích và điều hạnh lễ hội còn hạn chế...    

Để tiếp tục triển khai Quy chế của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của toàn xã hội; tăng cường công tác xây dựng các mô hình mới, điển hình trong quá trình thực hiện để nhân rộng các điển hình, mô hình. Đồng thời tạo dư luận lên án, đấu tranh đối với những biểu hiện tiêu cực, những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Tại Hội nghị, 147 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Quyết định 308/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 02 tập thể và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Thùy Chi
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL