Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 3.199
Cách làm hay gắn kết cộng đồng ở Hương Thủy
Lượt đọc: 861Thời gian: 09:11 - 25/03/2020
Người dân tham gia Ngày hội đại đoàn kết

(VHH) - Các Ban Công tác Mặt trận (CTMT) trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã xây dựng được các mô hình mới, cách làm hay trong việc gắn kết cộng đồng, vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Cuối năm 2019, cổng làng thôn Châu Chữ (xã Thủy Bằng) được xây dựng khang trang với kinh phí hơn 300 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí xây dựng đều do Ban CTMT vận động người dân trong thôn và bà con xa quê đóng góp.

Theo ông Lê Thanh Trà, Trưởng ban CTMT thôn Châu Chữ, năm 2018, trước thực tế các tuyến đường tại thôn không có điện đường khiến việc sinh hoạt, đi lại của người dân khó khăn khi trời tối, Ban CTMT thôn đã vận động một số mạnh thường quân xa quê quyên góp, hỗ trợ xây dựng tuyến đường điện dân sinh nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với sự giúp sức của lực lượng thanh niên, những đoạn đường có điện chiếu sáng dần hình thành, từng bước lan tỏa đến các trục đường chính và được toàn thể bà con đồng loạt hưởng ứng, chung tay. Đến nay, thôn Châu Chữ có khoảng 2km đường điện chiếu sáng với tổng kinh phí xây dựng gần 220 triệu đồng.

“Trên cơ sở công trình “Thắp sáng đường quê”, Ban CTMT thôn Châu Chữ tiếp tục kêu gọi xây dựng cổng làng và được đông đảo người dân ủng hộ. Điều quan trọng nhất là tạo được sự đồng thuận của nhân dân và sự ủng hộ của chính quyền. Để làm được điều này, Ban CTMT tổ chức các buổi họp lấy ý kiến của các vị tộc trưởng và bà con”, ông Trà cho biết thêm.

Ông Phan Hùng Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hương Thủy đánh giá, Ban CTMT thôn Châu Chữ là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả trong năm vừa qua, nhất là việc xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Bên cạnh vận động người dân xây dựng nông thôn mới, ban CTMT còn đồng hành cùng bà con tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm và giữ vững văn hóa truyền thống.

Không riêng thôn Châu Chữ, những năm qua, Ban CTMT các khu dân cư trên địa bàn thị xã Hương Thủy phối hợp chặt chẽ với tổ trưởng, trưởng thôn, các thành viên, các chi hội đoàn thể trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Đoàn kết sáng tạo”,... Nổi bật là hoạt động xây dựng các mô hình điểm ở khu dân cư, như: “Tổ xe thồ tự quản”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu”, “Tổ liên gia tự quản” (xã Thủy Phù)… được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững môi trường sinh thái.

Ông Phan Hùng Tiến cho biết, các Ban CTMT thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức để tập hợp, vận động nhân dân hăng hái tham gia phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống. Đồng thời, vận động nhân dân phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, xây dựng quy ước, hương ước, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thể hiện rõ nét nhất là thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cùng với việc đồng hành giúp đỡ người dân phát triển sản xuất nâng cao đời sống, Ban CTMT còn vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hoá giao thông nông thôn, đóng góp được gần hàng chục nghìn ngày công, mét vuông đất và tiền mặt… cùng với Nhà nước xây dựng nông thôn mới...

Phòng XDNSVH&GĐ (Theo Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL