Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 3.372
Ông Luyện nói hay, làm giỏi
Lượt đọc: 961Thời gian: 08:30 - 26/03/2020

(VHH) - Là con thứ 9 trong gia đình có 10 người con, cha mất khi mới 7 tuổi là lý do ông Nguyễn Công Luyện, sinh năm 1971, cựu chiến binh (CCB) xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang không được học hành nhiều. Nhưng từ sự cần mẫn và nhiệt tình cống hiến, ông không chỉ thành đạt về kinh tế, mà còn luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, xã, điển hình là công trình thắp sáng đường quê.

Năm 1989, chàng trai trẻ Nguyễn Công Luyện ngày ấy học chưa xong nghề mộc thì lên đường nhập ngũ. Sau 3 năm rèn luyện trong quân ngũ, trở về anh tiếp tục học nghề và lập nghiệp ngay tại quê hương. Dù vất vả, nhưng trong quân ngũ anh đã nhận thức được ý nghĩa cuộc sống khi biết sẻ chia. Vì lẽ đó, bên cạnh việc mưu sinh, anh luôn ấp ủ làm sao để được góp công sức xây dựng quê hương.

Năm 2003, khi đã đủ điều kiện mở xưởng mộc, với tư cách là hội viên Hội CCB xã, ông Luyện hăng hái với các hoạt động phong trào, như làm sạch đường quê, vận động người dân bảo đảm an ninh trật tự... Năm 2016, hưởng ứng chủ trương của chính quyền địa phương về vận động dân xây dựng mô hình “Thắp sáng đèn khu dân cư”, ông mạnh dạn nhận nhiệm vụ. Dù bận bịu công việc, hàng ngày ông vẫn dành thời gian đến từng nhà, giải thích để mọi người thấy được lợi ích chung và quyền lợi riêng khi những tuyến đường được thắp sáng.

Tuyến đường chính nối thôn 4 đến thôn 2 dài 400m được thực hiện đầu tiên vào năm 2018; kinh phí giai đoạn 1 để mua dây và bóng đèn dự tính hết 12 triệu đồng. Ông Luyện tình nguyện đóng góp 2 triệu đồng và ứng trước số còn lại để thi công sớm. Dựa vào điều kiện kinh tế của người dân, ông bàn với lãnh đạo xã đưa ra mức quyên góp là 200.000 đồng/hộ, nên chỉ trong thời gian ngắn đã có 25/30 hộ trên tuyến đường đó đóng góp. Nguồn kinh phí còn lại, ông viết thư, gọi điện kêu gọi và nhận được nhiều nguồn đóng góp từ các đồng hương Vinh Thanh xa quê. Ánh sáng của tuyến đường đã giúp người dân nhận ra lợi ích thiết thực của mô hình nên hưởng ứng. Không chỉ kêu gọi được nhiều nguồn từ người dân Vinh Thanh ở xa, mà nhiều hộ trong thôn cũng đóng vượt mức quy định; điển hình như hộ các ông Nguyễn Điển, Nguyễn Tân... đều là lao động phổ thông nhưng đã tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng; hay hộ ông Huỳnh Xuân Luy đóng góp 1,5 triệu đồng...

Ông Huỳnh Văn Đống ở thôn 4 trải lòng: “Ông Luyện là người nói hay, làm giỏi, vì lợi ích chung. Không chỉ chuyện thắp sáng đường quê, mà từ nay chỉ cần là những công trình hay hoạt động nào mà người dân chúng tôi được hưởng lợi thì sẽ sẵn sàng đóng góp”.

Trước Tết Canh Tý 2020, cả 4 tuyến đường liên thôn nối thôn 2 với thôn 4 có tổng chiều dài hơn 2km đã được chiếu sáng. Tổng kinh phí xây dựng hơn 60 triệu đồng do người dân đóng góp 100%, hệ thống đèn được lắp trên các trụ bê tông thiết kế phù hợp để trang trí được cờ, hoa vào các dịp lễ, tết.

Bà Trần Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vinh Thanh nhận xét: “Những tuyến đường được thắp sáng không chỉ đẩy lùi bao lo âu mà đời sống người dân nhộn nhịp hơn. Chính sự nhiệt tình cống hiến của CCB Nguyễn Công Luyện đã giúp nhiều người thay đổi nhận thức, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương ngày một sáng hơn, đẹp hơn”.

Chia tay chúng tôi, ông Luyện trải lòng: “Còn vài gia đình chưa ủng hộ, nhưng vì đèn vẫn chiếu sáng trước nhà họ nên đã dần thay đổi suy nghĩ. Tôi tin rằng, công tác huy động xã hội hóa các mô hình khác sẽ ngày một thuận lợi hơn”.

Phòng XDNSVH&GĐ (Theo Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL