Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 37.276
Nơi ươm mầm văn hóa
Lượt đọc: 1055Thời gian: 16:20 - 15/08/2022

Là địa bàn đông đồng bào Pa Cô sinh sống, A Lưới có nhiều phong tục tập quán gắn bó lâu đời. Bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa được quan tâm, nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Mới đây, tôi được về xã Trung Sơn, huyện A Lưới tham dự Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ cùng xã nhà. Đêm văn nghệ thật đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa của người Pa Cô. Các chàng trai, cô gái và các cháu thiếu nhi thướt tha trong trang phục truyền thống, những làn điệu dân gian, hòa trong tiếng Cha chấp, K lơi, Ba bói…

Bà Hồ Hồng Thị Thủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Trung Sơn chia sẻ: “Chương trình do Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ dân gian, hiện đại và thể dục thể thao thực hiện. Mặc dù mới được thành lập, nhưng CLB đã hoạt động rất có nề nếp và đạt hiệu quả tốt; các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao dân gian, hiện đại và tham dự các nội dung Festival Huế 2022 đều do các thành viên CLB đảm nhiệm. Trong điều kiện tự quản, tự nguyện, tự trang trải… còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng nhiệt huyết, quyết tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, anh chị em trong CLB đã không quản ngại khó khăn, cống hiến để thực hiện tâm nguyện của mình”.

Chủ nhiệm CLB, chị Hồ Thị Lêu tâm sự: “Thời gian qua, CLB thống nhất quy chế, phân công phụ trách trong các hoạt động. Mời các nghệ nhân về truyền thụ giá trị văn hóa truyền thống và kỹ năng cho các cháu thiếu nhi, với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương mình, để tiếng khèn, tiếng trống, chiêng vang dội khắp bản làng, người dân trong trang phục truyền thống nô nức về tụ họp, tay trong tay cùng hò reo với các trò chơi dân gian, tràn ngập tiếng cười vui rộn rã”.

Tôi được trực tiếp chứng kiến lớp học múa của các học viên nhí, do cô giáo Trần Thị Hoàng Hậu giảng dạy. Bằng những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, thông qua các buổi học cô đã nhiệt tình truyền thụ những kiến thức cơ bản của bộ môn múa dân gian và hiện đại cho các cháu. “Ở đây chúng cháu đã được các cô, chú trong CLB, nhất là các nghệ nhân đã hướng dẫn nhiều kiến thức bổ ích cả dân gian và hiện đại, trang phục truyền thống của dân tộc mình... Hiện nay, chúng cháu có thể múa trống cơm, múa quạt và múa nón…”. Em Hồ Thị Ái Xuân khoe.

Chị Nguyễn Thị Hữu,  phụ huynh cháu Ái Xuân cho hay: “Cùng với việc học các điệu múa đương đại, tôi muốn con gái mình biết hát, múa dân gian, biết được truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Được các thầy cô ở CLB hướng dẫn các điệu múa dân gian, cháu rất thích thú và chăm chỉ luyện tập. Sau mỗi buổi học, Ái Xuân lại về nhà múa cho mẹ xem và còn biết rất rõ về nguồn gốc của từng điệu múa”.

Việc nhân rộng CLB văn nghệ dân gian, hiện đại và thể dục thể thao theo mô hình ở xã Trung Sơn, huyện A Lưới là cần thiết. Quan tâm, đầu tư, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang dốc lòng, dốc sức trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc; đồng thời phê phán, có biện pháp xử lý đối với những tổ chức, cá nhân không nhận thức đúng, làm tổn hại di sản văn hóa truyền thống, làm mờ nhạt bản sắc văn hóa dân tộc. Gìn giữ văn hóa các dân tộc, của quê hương mình cũng chính là giữ gìn, trân trọng, nâng niu truyền thống nghìn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam ta.

HU (Theo Xuân Bính-Báo TT Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL