Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 13.854
Lan tỏa và nhân rộng các mô hình xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng sáng - xanh - sạch
Lượt đọc: 464Thời gian: 15:20 - 31/10/2023

(VHH) - Sáng ngày 26/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU, ngày 13/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc mở Cuộc vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế, không rác thải (viết tắt là Chỉ thị 24-CT/TU) và gần 2 năm thực hiện Chỉ thị 07-CT/TU, ngày 05/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh các phong trào xây dựng Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng (viết tắt là Chỉ thị 07-CT/TU).

Báo cáo tại hội nghị, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài, khẳng định trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai, phát động nhiều cuộc vận động, phong trào chung tay bảo vệ môi trường thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng và được lan tỏa sâu rộng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua các phong trào, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố, làng, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… trong việc bảo vệ môi trường được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và từng bước xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “di sản, văn hóa sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” ngày càng xanh hơn, sạch hơn và sáng hơn.

Qua đó, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, hoạt động bảo vệ môi trường; qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động và góp phần hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư. Nhiều chương trình, phong trào thi đua, cuộc vận động trong toàn dân được triển khai thực hiện hiệu quả như: “Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải”, “Ngày Chủ nhật xanh - Hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”, “Giữ gìn cảnh quan đô thị, thân thiện với môi trường”, “Công viên không rác”, “Công sở văn minh, sạch đẹp”; “Tổ dân phố không rác”, “Thôn, làng, bản không rác”, “Góc phố sạch, vỉa hè sạch”, “Huế - không tiếng còi xe”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Hãy làm sạch biển”,…

Giao lưu trao đổi về những cách làm hay, hiệu quả về bảo vệ môi trường

Toàn tỉnh đã tổ chức được 9.985 đợt ra quân vệ sinh môi trường với hơn 1.629.533 lượt người tham gia. Qua đó, đã tiến hành thu gom và xử lý hàng nghìn tấn rác thải các loại; bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt không đúng quy định; tổ chức trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm công cộng; triển khai xây dựng, trồng mới nhiều tuyến đường hoa, bồn hoa, vườn hoa, điểm xanh văn hóa tại các cơ quan, trường học, bệnh viện xanh - sạch - đẹp - sáng... Bên cạnh đó, các mô hình như: “Huế - Thành phố 4 mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”...; phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng một lần” đã được các địa phương, đơn vị cụ thể hóa, triển khai, thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo  và đạt kết quả cao, góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được duy trì một cách đều đặn hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và lan tỏa sâu rộng, trở thành hoạt động xuyên suốt; từng bước hình thành nếp sống văn minh, ý thức, trách nhiệm của người dân trên địa bàn toàn tỉnh đối với việc bảo vệ môi trường.

Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện trồng và chăm sóc hơn 332.000 cây xanh các loại; sửa chữa và xây mới hơn 39.9 km đường giao thông nông thôn, duy trì và thực hiện gần 921km tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; xây dựng mới hơn 58,1 km công trình điện chiếu sáng với tổng kinh phí hơn 2.6 tỷ; xây dựng 23 “Điểm xanh văn hóa” tại 17 phường, xã với tổng kinh phí hơn 05 tỷ đồng. Hàng tuần, vận động người dân tổ chức ra quân hơn 200 đợt làm vệ sinh môi trường với sự tham gia của hơn 14.345 lượt người tham gia…

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các sở ban, ngành, đoàn thể và hệ thống chính trị ở cơ sở, người dân trong toàn tỉnh đã cụ thể hóa Chỉ thị 24-CT/TU gắn với Chỉ thị 07-CT/TU bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực; xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, chúng ta phải duy trì bằng được phong trào “Chủ nhật xanh”. Muốn vậy, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong bảo vệ môi trường và điều quan trọng là nhận thức phải đồng đều từ lãnh đạo đến người dân. Chỉ thị 24-CT/TU gắn với Chỉ thị 07-CT/TU tiếp tục lan tỏa trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị thông minh; nâng cao ý thức của tất cả mọi người về bảo vệ môi trường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chia sẻ, nhận thức về xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải, bảo vệ môi trường đã rõ, nhưng cách làm phải suy nghĩ để mang lại hiệu quả thiết thực, tránh hình thức. Phong trào “Chủ nhật xanh” không chỉ là quét rác mà phải thay đổi được nhận thức và cách làm. Nhận thức phải đi sâu vào từng hội đoàn, hệ thống chính trị để góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục thay đổi tư duy trong lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện các phong trào; phải có sức lan tỏa, nhân rộng để Chỉ thị 24-CT/TU gắn với Chỉ thị 07-CT/TU đạt kết quả cao hơn. Mục tiêu hướng tới một TP. Huế không chỉ “xanh, sạch, sáng” mà tiến tới “xanh, sạch, sang”; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao tặng Bằng khen cho 26 tập thể, 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU gắn với Chỉ thị 07-CT/TU.

V.Vũ (Nguồn thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL