Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.654
Đẩy mạnh triển khai chương trinh cho vay nhà ở xã hội
Lượt đọc: 117Thời gian: 15:34 - 17/06/2024

(VHH) - Chiều ngày 13/6, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã phối hợp Sở Xây dựng tỉnh tổ chức buổi làm việc giữa các ngân hàng và doanh nghiệp chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai chương rình cho vay nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn.

Phát biểu tại Buổi làm việc, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lê Việt Sỹ cho biết, trước bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho thị trường bất động sản nói chung cũng như triển khai các chính sách về cho vay NOXH theo chỉ đạo của Chính phủ. Bản thân NHNN tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng để tham mưu triển Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập nhất, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” trên địa bàn.

Về phía các ngân hàng, thời gian qua đã đã nỗ lực để đẩy mạnh tín dụng trong nền kinh tế, trong đó có các chương trình cho vay NOXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; Thiết lập đường dây nóng tại Chi nhánh để tiếp nhận kịp thời những phản ánh về chương trình, đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông đầy đủ nội dung chương trình để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và tiệp cận.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện chương trình cho vay NOXH theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ với doanh số cho vay từ năm 2018 đến tháng 4/2024 là 406,975 tỷ đồng với 1.045 khách hàng vay vốn. Dư nợ đến ngày 30/4/2024 là 336,585 tỷ đồng với 954 khách hàng còn dư nợ. Đối với cho vay nhà ở xã hội thông qua nguồn vốn vay ưu đãi và vay thương mại, dư nợ hiện nay khoảng 27,6 tỷ đồng của 188 khách hàng vay. Riêng chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng hiện chưa phát sinh dự án được UBND tỉnh công bố.

Tại Buổi làm việc, các doanh nghiệp, chủ đầu tư nhà ở xã hội đã thảo luận, góp ý, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN tỉnh, sự tham gia  tích cực của các ngân hàng trong quá trình triển khai và truyền thông về chương trình. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được hỗ trợ, giải quyết. Về phía các ngân hàng cũng đã giải thích, làm rõ một số nội dung liên quan đến các vướng mắc của các doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lê Việt Sỹ phát biểu tại buổi làm việc

Ông Huỳnh Minh Khang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết, với vai trò là cơ quan chủ trì, hiện nay, Sở đang tích cực tham mưu UBND tỉnh triển khai Đề án  “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập nhất, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ hoàn thành là 7.700 căn, giai đoạn 2021 – 2025 hoàn thành khoảng 3.100 căn; giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành khoảng 4.600. Trong đó, năm 2024 phấn đấu hoàn thành 362 căn. Với mục tiêu đó, thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp chặt chẽ với NHNN tỉnh để triển khai Đề án này trên địa bàn.

Kết luận Buổi làm việc, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lê Việt Sỹ nhấn mạnh để đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội, cần có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị. Yu cầu các ngân hàng trên địa bàn nắm sát từng dự án, xem có nhu cầu vay hay không vay, vướng mắc ở đâu để xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền. Đẩy mạnh công tác truyền thông một cách rõ ràng về cơ chế, chính sách, điều kiện. Thực hiện các thủ tục, quy trình xét duyệt sao cho phù hợp, nhanh chóng và tạo điều kiện nhất, đặc biệt thường xuyên tổ chức các hội nghị kết nối, các buổi trao đổi tháo gỡ vướng mắc giữa các bên. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ đầu tư tăng cường năng lực tài chính của dự án có tính chất khả thi, tạo niềm tin để các ngân hàng xét duyệt cho vay.

 
 
 
 
 
 
T.N (Theo thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL