Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 20.249
Tọa đàm và Giới thiệu sách: Áo dài truyền thống – Hành trình trở lại
Lượt đọc: 730Thời gian: 14:18 - 26/06/2024

Chiều ngày 25/6/2026, tại hội trường Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã diên ra buổi Tọa đàm và giới thiệu cuốn sách “Áo dài truyền thống – Hành trình trở lại”. Cuốn sách chính là một ấn phẩm góp phần Kỷ niệm 280 năm (1744 – 2024) thời điểm Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát định chế chiếc Áo năm thân làm trang phục cho dân chúng Đàng Trong, để rồi sau này, Hoàng đế Minh Mạng (1791 – 1841) quy định là trang phục dùng cho cả nước Việt Nam.

Cuốn sách có sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế thời trang; sách do CLB Đình làng Việt (Hà Nội) thực hiện và được xuất bản bởi NXB Thế Giới với 52 bài viết của 47 tác giả khắp cả nước. Nội dung sách gồm: Phần I: Đi tìm giá trị Áo dài năm thân; Phần II: Trở về với truyền thống ông cha và Phụ lục.

Cuốn sách cũng là một trong những thành quả đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động của Câu lạc bộ Đình Làng Việt (2014 – 2024). Trong một khung thời gian có thể nói là khá hạn hẹp, từ tháng 3 năm 2024 đến nay, sau gần 2 tháng, cuốn sách đã hình thành, bao gồm 456 trang với 52 bài viết của 47 tác giả là khách mời và thành viên của Đình làng Việt. Người viết có độ tuổi khác nhau, từ cao niên đến tuổi học trò, mà khi xếp năm sinh theo một thứ tự tuyến tính, nó càng làm nổi bật lên những đặc thù trong cách tiếp cận và nhận thức về Áo dài năm thân, cho thấy một sự tiếp nối thế hệ, cũng đồng thời là tiếp nối mạng mạch truyền thống văn hóa dân tộc. Các tác giả đến từ các vùng miền khác nhau, lĩnh vực khác nhau; có người là chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn; có người là nhà quản lý, kiến trúc sư, họa sỹ, thiết kế thời trang, nhà báo, nghệ nhân, thậm chí là người nước ngoài hay học sinh, sinh viên…, tạo thành một tập thể cùng sẻ chia điểm tương đồng là tình yêu với di sản trang phục của tiền nhân để lại. Tình yêu đó chính là chất men, chất kết dính để gắn kết nội dung cuốn sách, tạo dựng lên một khu hoa viên rực rỡ sắc màu để bạn đọc có thể ghé vào dạo chơi, ngắm các bông hoa với vẻ đẹp khác nhau, nhưng tất cả đều bừng nở trong ánh nắng chan hòa của một mùa xuân Chấn hưng Văn hóa dân tộc.

Một số thông tin về cuốn sách:

Ban Biên tập sách:
Tiến sỹ Trần Đoàn Lâm
(Trưởng Ban), Cố vấn CLB Đình làng Việt; Chủ tịch Hội đồng Biên tập chuyên khảo Nghiên cứu Việt Nam, NXB Thế Giới.
Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế.
Họa sỹ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt; Trưởng Ban Văn hóa Nghệ thuật, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, Bộ VHTTDL.
Nhà PBMT Vũ Mai Thơ, Quản trị CLB Đình làng Việt; Phó Trưởng Phòng Tổ chức – Hành Chính, Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Nhà văn Lê Xuân Khoa, thành viên CLB Đình làng Việt.

Bao gồm 52 bài viết (Phần 1: 23 bài; Phần 2: 27 bài; Phụ lục: 02 bài)

Có 47 tác giả: có 09 tác giả nữ và 38 tác giả nam (đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Long An, Australia, Vương quốc Anh)

Trước đó vào sáng ngày 25/4, Ban tổ chức Tuần lễ Áo dài cộng đồng 2024 đã tổ chức Lễ hành hương tri ân Võ vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Chúa Nguyễn Phúc Khoát và Hoàng đế Minh Mạng nhân kỷ niệm 280 Chúa định chế Áo dài Ngũ thân (1744- 2024).

 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL