Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 11.179
Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2015: Bảo tàng cho một xã hội bền vững
Lượt đọc: 125270Thời gian: 15:53 - 18/05/2015

(VHH) - Năm 1977, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) đã lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày Quốc tế Bảo tàng với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển xã hội.

Năm nay, chủ đề Ngày Quốc tế Bảo tàng sẽ là "Bảo tàng cho một xã hội bền vững", nhằm mục tiêu, đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về nhu cầu của một xã hội ít lãng phí, nhiều hợp tác và sử dụng các nguồn lực theo cách tôn trọng các hệ thống sống.

Một trong những thách thức quan trọng hiện nay được thế giới quan tâm và chia sẻ là việc thích nghi với những cách sống hiện đại và phát triển trong giới hạn của tự nhiên. Sự chuyển đổi này đối với một xã hội bền vững đặt ra yêu cầu phải sáng tạo những cách suy nghĩ và hành động mới. Bảo tàng đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi đó với tư cách như những nhà giáo dục và truyền bá văn hóa, đóng góp vào việc giải thích và thực hiện các quy tắc phát triển bền vững.

Các bảo tàng phải có khả năng đảm bảo vai trò của mình trong việc bảo vệ các di sản văn hóa, cảnh báo về sự gia tăng không bền vững của các hệ sinh thái, tình trạng bất ổn về chính trị, và có thể gia tăng thách thức liên quan tới tự nhiên và do con người gây ra. Chúng ta phải làm tất cả những gì chúng ta có thể để đảm bảo rằng bảo tàng là một phần của động lực văn hóa trong việc phát triển thế giới bền vững.

TP (Nguồn: ICOM)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL