Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.058
Đua trãi truyền thống trên sông Vực
Lượt đọc: 80923Thời gian: 15:11 - 17/02/2016
Ảnh: TT-Huế Online

(VHH) - Hội đua trãi truyền thống trên sông Vực mừng là hoạt động được tổ chức định kỳ hằng năm trên sông Vực, thị xã Hương Thủy. Hội đua trãi Xuân Bính Thân năm nay cũng được tổ chức vào ngày 16/2 (nhằm ngày 9 tháng Giêng âm lịch) trên đoạn sông Vực trước khu vực miếu Bà Hồi - miếu từng được sắc phong dưới triều Nguyễn.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng ngay từ sáng sớm, khi các đội đua chưa diễn ra thì dọc hai bên sông Vực người dân đã tập trung chật kín để chọn cho mình những vị trí xem thích hợp.

Giải đua năm nay thu hút 10 trãi đua đến từ các xã, phường: Thủy Thanh, Thủy Châu, Thủy Phù, Thủy Vân, Thủy Tân, Thủy Lương, Thủy Phương, Thủy Dương, Phú Bài và Thủy Bằng tham gia. Các trãi đua tranh tài theo hình thức bơi 3 vòng 6 tráo cho độ cúng và độ phá, các độ tiền bơi 2 vòng 4 tráo. Mỗi đội gồm có 13 tay chèo, tranh tài qua 10 độ đua, trong đó có 1 độ cúng, 8 độ tiền và 1 độ phá. Kết quả giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn thuộc về các địa phương: phường Thủy Châu, xã Thủy Bằng và xã Thủy Thanh. Xã Thủy Thanh đồng thời xuất sắc dành được giải Tam phá (thắng được 3 vòng liên tiếp).

Đua trãi là môn thể thao có từ lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống lao động của nhân dân Hương Thủy, với ý nghĩa  cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình. Lễ hội này không chỉ phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần và vui chơi giải trí của nhân dân mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, thi đua sôi nổi trong phong trào rèn luyện thân thể, trong lao động sản xuất những ngày đầu năm mới.

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL