Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.269
Khám phá động Tiên Công
Lượt đọc: 87211Thời gian: 09:41 - 29/02/2016

(VHH) - Với những ai thích khám phá thì động Tiên Công (huyện A Lưới) là một điểm đến thú vị nhờ nơi này sở hữu vẻ đẹp đậm chất hoang sơ của núi rừng Trường Sơn.

Động nằm ở độ cao 1.091m, còn có tên gọi khác là Cớp Va, thuộc địa phận xã Hồng Kim, cách trung tâm thị trấn A Lưới 5km về phía tây bắc, cách trung tâm thành phố Huế 77km về hướng đông nam.

Động Tiên Công ở lưng chừng núi A Túc dưới chân là con sông Tà Rinh

Động Tiên Công ở lưng chừng của dãy núi A Túc, dưới chân là con sông Tà Rình và phía trước mặt có đường Hồ Chí Minh đi qua. Đường lên động khá khó khăn bởi phải vượt qua gần 1km đường rừng và dốc.

Bảng chỉ dẫn lối vào động

Khung cảnh thung lũng A Lưới nhìn từ trên động

Đứng trên động, ta có thể quan sát toàn cảnh thung lũng A Lưới. Chính điều đó mà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội đã sử dụng động như một trạm quan sát.

Động Tiên Công không nguyên vẹn như xưa mà cửa hang chính đã bị lấp

Sau chiến dịch Xuân 68, đế quốc Mỹ đã mở nhiều đợt tấn công chiếm các điểm cao bằng những vũ khí tối tân và thả bom khiến động Tiên Công sập cửa hang. Động Tiên Công đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Động nằm cheo leo giữ lưng chừng núi

Vì thế, động Tiên Công đã không còn nguyên vẹn như cũ mà cửa hang chính đã đóng. Thay vào đó, động sinh ra những hang nhỏ đan xen giữa những tảng đá lớn, nằm cheo leo giữa núi.

Không dễ vào những hang nhỏ

Không dễ để vào những hang nhỏ này. Bởi lối đi khá dốc với những tảng đá trơn trượt đầy rêu. Tuy nhiên, cảnh vật thì rất thú vị bởi hai bên lối đi là những tảng đá đầy rêu xanh rất đẹp. Nhìn lên cao là ánh mặt trời le lói qua vách núi.

Những mảng rêu xanh độc đáo trên những tảng đá

Chinh phục động Tiên Công và đứng trên động nhìn xuống toàn cảnh thung lũng A Lưới là một khám phá thú vị và đáng nhớ.

Theo Tuyết Khoa (iHay)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL