Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.659
Trải nghiệm mới
Lượt đọc: 78151Thời gian: 10:16 - 02/03/2016

(VHH) - Với mong ước kéo dài thời gian khách lưu lại Huế, Công ty TNHH Du lịch Bạn đường châu Á vừa đưa vào khai thác chùm tour mới. Hướng đến dòng khách thích đi phượt, những sản phẩm này chú trọng khai thác văn hóa bản địa ở các làng quê để khách được trải nghiệm và gắn kết với cộng đồng.

Dấu xưa tích Nguyễn

Ngoài Đại Nội và những lăng tẩm nổi tiếng của triều Nguyễn thu hút lượng lớn du khách mỗi ngày, Huế còn có những di tích gắn liền với các chúa Nguyễn, cung tần mỹ nữ, phi hậu... chưa được nhiều người biết đến. Mong muốn mang đến cho khách những trải nghiệm mới, hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của Huế, Công ty TNHH Du lịch Bạn đường châu Á đưa vào khai thác tour du lịch "Dấu xưa tích Nguyễn".

Di chuyển bằng xe mô tô, khách len lỏi qua cung đường hơi mạo hiểm đến với quần thể lăng vua Gia Long thuộc địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà. Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, trong đó có Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng. Từ trên đỉnh núi Thiên Thọ, khách có thể nhìn bao quát khung cảnh phía Tây thành phố. Với di tích lăng mộ các chúa Nguyễn, khách có thể ghé thăm lăng Sọ (chúa Nguyễn Phúc Luân, thân sinh của vua Gia Long), lăng Trường Phong (chúa Nguyễn Phúc Thụ), lăng Trường Mậu (chúa Nguyễn Phúc Thái), lăng Trường Thanh (chúa Nguyễn Phúc Chu), lăng Trường Thái (chúa Nguyễn Phúc Khoát), lăng Trường Cơ (chúa Nguyễn Hoàng)... trải rộng trong địa phận thuộc thị xã Hương Trà. Ngoài ra còn có lăng các bà hoàng, bà chúa: lăng Thoại Thánh (mẹ vua Gia Long), lăng Vĩnh Mậu (vợ chúa Nguyễn Phúc Thái)... Đồng hành cùng chuyến trải nghiệm là một người con của hoàng tộc triều Nguyễn, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh - người dành nhiều thời gian tìm hiểu, chăm sóc và trùng tu lăng mộ tổ tiên trong hoàng tộc. Suốt hành trình, ông Khánh là người dẫn dắt khi kể cho khách nghe những câu chuyện mình biết về văn hóa, lịch sử của dòng tộc.

Ông Nguyễn Đình Ân, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Bạn đường châu Á cho biết: “Chúng tôi muốn giới thiệu thêm một khía cạnh văn hóa, lịch sử nữa của triều Nguyễn, ngoài những cung điện, lăng tẩm nguy nga, hoành tráng. Quần thể lăng vua Gia Long vẫn còn kiến trúc nguyên thủy, mang giá trị lịch sử cao. Với tour này, khách được trải nghiệm trọn một ngày lý thú khi đi trên cung đường đẹp, chi phí lại hợp lý với khoảng 35USD/ngày”.

Khám phá làng quê

Đầu năm mới, Công ty Bạn đường châu Á cũng ra mắt sản phẩm trải nghiệm cung đường phía Tây Thừa Thiên Huế. Xuất phát từ Huế bằng xe mô tô, đoàn khách người Canada ra Khe Sanh (Quảng Trị), tham quan những di tích chiến tranh: cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, Nghĩa trang Trường Sơn. Đến A Lưới, đoàn đi trekking ở đồi A Bia và ngủ lại nhà dân ở A Roàng để cảm nhận nét văn hóa đặc sắc của người miền núi. Sau đó đi đường Hồ Chí Minh sang Đông Giang và Hội An (Quảng Nam).

Khách du lịch thích thú hòa nhập với cuộc sống của dân bản địa

Sau chuyến trải nghiệm, Williams Stephen Daniel hào hứng: "Tôi cùng những người bạn của mình đã có chuyến trải nghiệm mới mẻ từ Huế vào Hội An. Thay vì ngồi xe ô tô, chúng tôi đã tự chạy xe đến đây, có những đoạn phải băng rừng, rồi được ăn, hít thở và cảm nhận một cách sinh động giá trị của vùng đất và con người trên dải Trường Sơn. Đó là một giá trị khác với những cung điện, đền đài mà chúng tôi đã tham quan ở thành phố".

Nằm giữa cung đường từ Huế vào Đà Nẵng, Gềnh Lăng (Lộc Bình, Phú Lộc) là địa điểm nghỉ chân lý tưởng dành cho khách mạo hiểm đi xe đạp hoặc mô tô. Với hình thức homestay được triển khai ở đây, khách lưu trú ở nhà dân, nấu ăn cùng với gia đình, cùng người dân đi chài lưới vào lúc 1 hoặc 6 giờ sáng như một ngư dân thực thụ. Khách cũng có thể đạp xe tham quan chùa Túy Vân, Thiền viện Trúc Lâm, đi mô tô lên Bạch Mã hay đi thuyền tham quan phá Tam Giang, tắm biển Tư Hiền...

Gần hơn với đời sống

Ngoài các tour Dấu xưa tích Nguyễn, trải nghiệm cung đường Trường Sơn, homestay ở Gềnh Lăng, tham quan Cầu ngói Thanh Toàn, Đầm Chuồn, Công ty Bạn đường châu Á còn xây dựng các chương trình du lịch mới, như: cắm trại dọc bờ biển từ Huế đến Quảng Bình, cooking class tại nhà ông Vĩnh Khánh...

Điểm khác biệt của các sản phẩm du lịch này là hầu hết đều di chuyển bằng mô tô - phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam, để len lỏi những cung đường nhỏ. Chặng đường khám phá của du khách thú vị hơn khi không bó hẹp trong chiếc xe ô tô mà tự lái xe gắn máy cảm nhận bằng trực quan vẻ đẹp của làng quê mộc mạc, phong cảnh thiên nhiên hữu tình.

"Với chùm tour này, chúng tôi muốn kết nối để đưa du khách đến gần hơn với đời sống thực tế của nông thôn Việt Nam qua việc cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với người dân để hiểu sâu hơn về văn hóa bản địa của cộng đồng. Họ ở lại nhà dân như những người bạn phương xa mà người dân rất quý. Ngoài việc tạo cơ hội cho khách khám phá văn hóa bản địa, chúng tôi còn hướng đến việc gắn kết với du lịch cộng đồng để người dân cùng làm du lịch" - ông Ân chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Ân, các chương trình du lịch này hướng đến dòng khách trẻ người nước ngoài thích đi phượt khám phá thiên nhiên và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Hiện nay, lượng khách chọn đi du lịch bằng xe máy ngày càng đông, nhất là những người trẻ. Họ thích tự lái xe trải nghiệm vùng quê của Việt Nam. Đây là xu hướng mới, có thể phát triển hơn trong tương lai.

Theo Minh Hiền (TTH)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL