Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 30.057
Phụ nữ Thủy Thanh làm du lịch cộng đồng
Lượt đọc: 80969Thời gian: 16:26 - 09/03/2016

(VHH) - Du lịch cộng đồng hay còn gọi là du lịch trải nghiệm, được hình thành và phát triển ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây.

Ở Thừa Thiên Huế, dự án du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn do tổ chức JICA (Nhật Bản) và UNESCO tài trợ, được khởi động từ tháng 6/2012. Sau hơn 3 năm triển khai, dự án đã đem lại những hiệu quả kinh tế bước đầu cho người dân địa phương. Đóng góp không nhỏ vào thành công đó là vai trò của các chị, các mẹ, những người phụ nữ chân chất, hồn hậu luôn mang trong mình khát vọng bảo tồn những giá trị văn hóa của quê hương, dân tộc.

Có mặt tại Nhà bảo tàng nông cụ, nơi trưng bày những sản vật, sản phẩm gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương, cũng chính là địa điểm hấp dẫn luôn thu hút du khách mỗi khi tham quan, khám phá tour du lịch trải nghiệm Cầu Ngói Thanh Toàn, tình cờ chúng tôi bắt gặp nhóm sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế đang chăm chú ghi chép, học hỏi cách làm nón lá truyền thống do bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên HTX Du lịch cộng đồng Thanh Toàn hướng dẫn. Em Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, một bạn trong nhóm sinh viên chia sẻ cảm nhận: "Về đây, chúng em không chỉ học hỏi được cách làm nón lá của người phụ nữ Huế mà còn hiểu hơn giá trị của những ngành nghề truyền thống. Qua đó, giúp sinh viên chúng em có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống của quê hương".

(Ảnh: Petrolimex)

Trao đổi với chúng tôi, bà Mùi cho biết, nghề làm nón lá ở đây có từ rất lâu. Gia đình bà gắn bó với nghề này cũng ngót nghét 50, 60 chục năm. Trước đây làm nón chỉ đủ ăn qua ngày nhưng từ khi có HTX du lịch cộng đồng, chị em trong xã đều đăng ký tham gia. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con khá hơn nhiều.

Bên cạnh những trải nghiệm dịch vụ du lịch như tham quan đình làng, nhà thờ cổ, bảo tàng nông cụ, chèo thuyền trên sông... đến với tour du lịch Cầu Ngói, du khách còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân bản địa như gói bánh tét, đánh bài chòi, hò giã gạo, hò ru con... bằng hình thức quãng diễn do chính những người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Cầu Ngói thể hiện. Đó chính là điểm nhấn để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi du khách.

(Ảnh: thongnguyen.name.vn)

Sau khi trải nghiệm mô hình quãng diễn tại bảo tàng nông cụ, đoàn du khách đến từ Canada tỏ ra ngạc nhiên và khâm phục trước tài năng và sự khéo léo của người phụ Việt Nam. "Mặc dù đã nghe kể nhiều về người phụ nữ Việt Nam, nhưng đến đây tôi mới hiểu hơn về họ. Phụ nữ của đất nước các bạn quá tuyệt vời!", một vị khách trong đoàn trả lời khi được phóng viên đặt câu hỏi "Bạn nghĩ gì về người phụ nữ Việt Nam?".

(Ảnh: radiovietnam.vn)

Theo các chuyên gia du lịch, du lịch cộng đồng không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là các cộng đồng cư dân trong khu vực hưởng dự án. Chính vì vậy, để phát triển du lịch cộng đồng, một trong những vấn đề cốt lõi là nâng cao trình độ nhận thức và phát huy vai trò chủ thể của người dân địa phương, trong đó phụ nữ đóng vai trò nhất định, vì phụ nữ vừa là người trực tiếp tham gia, vừa là hình ảnh đại diện cho văn hóa, con người của vùng đất bản địa.

Theo Thanh Đoàn (TRT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL