Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 453
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Xem đua trải lần đầu được tổ chức trên sông Như Ý
Lượt đọc: 624Thời gian: 16:35 - 25/04/2021

Sáng 25/4, xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) tổ chức khánh thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn và khai hội đua trải trên sông Như Ý. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng - cầu ngói Thanh Toàn của địa phương.

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, với kết cấu gỗ có mái ngói thanh lưu ly theo lối kiến trúc “Thượng gia, hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu) và đã trải qua 5 đợt trùng tu.

Đợt trùng tu thứ 5 khởi công từ ngày 1/4/2020 và hoàn thành đầu năm 2021 với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Đây là công trình được UBND tỉnh phê duyệt, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Thủy làm chủ đầu tư. Các đơn vị: Công ty CP tư vấn xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế, Công ty CP Tu bổ Di tích Huế, Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu xây lắp KK và Công ty TNHH Thiết bị công nghệ miền Trung đóng vai trò thầu chính và thầu phụ.

Trong quá trình trùng tu, các đơn vị liên quan tiến hành hạ giải toàn phần công trình, gia công các cấu kiện sắt, đổ bê tông cốt thép phần móng, mố trụ cầu...

Bên cạnh vai trò lưu thông, để đảm bảo an toàn, cầu ngói Thanh Toàn còn có hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống báo cháy tự động, thiết bị chữa cháy và hệ thống chống sét, nối đất an toàn cho công trình cùng nhà kỹ thuật gần khu vực cầu để cất giữ trang thiết bị PCCC.   

Ngay sau khi cắt băng khánh thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, lễ hội đua Trải cũng chính thức diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Với 7 đội đua đến từ các xã, phường: Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Vân, Thủy Thanh, Thủy Phù, Thủy Bằng và đội khách mời đến từ xã Phú Hồ (Phú Vang), tại hội đua, các trải tranh tài 9 độ đua, gồm: 1 độ cúng, 1 độ phá và 7 độ tiền, trong đó, độ cúng và độ phá bơi 3 vòng 6 tráo; các độ tiền bơi 2 vòng 4 tráo.

Một số hình ảnh khánh thành thành hoàn thành trùng tu cầu ngói Thanh Toàn và khai hội đua trải trên sông Như Ý:

 

TP (Theo Hàn Đăng - Báo TT Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL