Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 25.782
Lan tỏa nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình
Lượt đọc: 8512Thời gian: 09:26 - 09/09/2021
Diễn đàn xây dựng gia đình hạnh phúc (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19)

VHH - Sau 2 năm triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại xã Bình Thành và phường Phú Thuận, đời sống văn hóa trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư của hai địa phương chuyển biến tích cực, góp phần lan tỏa chuẩn mực đạo đức, nét đẹp ứng xử trong mỗi gia đình.

Trong ngôi nhà của mình, chị Đặng Thị Hiền (thôn Phú Tuyên, xã Bình Thành, TX.Hương Trà) đang làm việc nhà. Ngoài sân, hai con chị đang chơi đùa cùng nhau. Chồng chị Hiền bận đi cạo mủ cao su. Nhắc đến chồng, giọng người phụ nữ trẻ thật ấm áp.

Chị Hiền nhớ lại, cách đây 2 năm, khi được cán bộ xã vận động đăng ký thực hiện tiêu chí ứng xử trong gia đình, chị lo vợ chồng chị không thực hiện được. "Thời điểm đó, chồng tôi là người rất ham chơi, dù đã có vợ con nhưng không chịu tu chí làm ăn. Vì vậy, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng thường xuyên xảy ra", chị Hiền tâm sự.

Khi đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí, được tham gia các lớp tập huấn, các đợt sinh hoạt cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng chị được trang bị kỹ năng, kiến thức để sống hòa thuận, vui vẻ, có kiến thức nuôi dạy con... Chồng chị Hiền từ đó dần thay đổi, chịu khó làm ăn, chia sẻ với vợ việc nhà.

Anh Lê Chí Bảo (ở thôn Tam Hiệp, xã Bình Thành) lại cho rằng, tham gia thực hiện các tiêu chí như ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà, giúp anh tự dặn mình phải luôn hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ để làm gương cho các con.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, cán bộ văn hóa UBND xã Bình Thành cho biết: Trước đây, địa phương có xảy ra những vụ bạo lực gia đình mà nguyên nhân chỉ bắt đầu từ những điều nhỏ. Việc gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống mà các thành viên không có sự đồng cảm thì cũng dễ xảy ra bất đồng… Từ khi triển khai thí điểm việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, những vấn đề trên đã dần được người dân giải quyết. Trong xóm, người dân nhắc nhở nhau thực hiện tốt các tiêu chí ứng xử, nêu cao tinh thần gương mẫu. Nhờ đó, không khí đầm ấm, bình yên được tạo nên trong mỗi nếp nhà; cư xử thường ngày trong cộng đồng làng xóm cũng văn minh, lịch sự hơn.

Qua 2 năm phường Phú Thuận (nay một nửa thuộc phường Tây Lộc, một nửa thuộc phường Thuận Hòa - TP. Huế) thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình có nhiều chuyển biến rõ nét. Ý thức chấp hành pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội được củng cố; các thành viên trong gia đình hòa thuận, thương yêu nhau, quan tâm giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Theo Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa gia đình (Sở Văn hóa Thể thao), sau 2 năm thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các hộ dân đăng ký thực hiện 4 nhóm tiêu chí (chung thủy, nghĩa tình); tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu (gương mẫu, yêu thương); tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà (hiếu thảo, lễ phép); tiêu chí ứng xử của anh, chị, em (hòa thuận, chia sẻ) đã thay đổi rõ nhận thức và hành vi, không địa phương nào xảy ra bạo lực gia đình.

Để việc thực hiện hiệu quả, Sở đã phối hợp với các địa phương được lựa chọn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền qua phát thanh, pa nô, áp phích, tờ rơi về các kỹ năng ứng xử để xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình và những chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình và các thành viên... Đồng thời, tổ chức sinh hoạt cộng đồng theo các chủ đề: Ứng xử của vợ chồng; ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; ứng xử của anh, chị, em ruột trong gia đình. Các chuyên đề này đã trở thành diễn đàn sôi nổi và hiệu quả để các gia đình cung cấp kỹ năng ứng xử, chia sẻ bí quyết gìn giữ hạnh phúc cũng như tạo môi trường để các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ, phát huy.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao cho biết, sắp tới, chương trình sẽ được nghiên cứu triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh để nhiều địa phương sớm tiếp cận với việc thực hiện Bộ tiêu chí, góp phần thiết thực xây dựng văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới.

Phòng XDNSVH&GĐ (theo Hải Thuận-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL