Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 18.874
Điểm tựa của phụ nữ nghèo
Lượt đọc: 9676Thời gian: 08:59 - 28/09/2021

VHH - Bằng nhiều cách làm thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Điền trở thành điểm tựa cho hội viên, phụ nữ khó khăn.

Mái ấm tình thương của bà Ngô Thị Lợi (thôn 2, xã Quảng Công), được Hội LHPN huyện Quảng Điền khánh thành, bàn giao cách đây 4 tháng, mang lại niềm vui lớn cho bà Lợi.

Bà Lợi không có chồng con, lại hay đau ốm, sống bằng nghề bán chai bao và tiền trợ cấp xã hội. Tằn tiện lắm bà cũng chỉ đủ trang trải những bữa ăn đạm bạc và lo thuốc thang. Có ngôi nhà kiên cố với bà là ước mơ xa vời. Từ nhiều năm nay bà sống trong ngôi nhà tạm được người dân trong làng dựng giúp. Đầu năm nay, được Hội LHPN huyện và xã hỗ trợ 45 triệu đồng, cộng với chính quyền địa phương hỗ trợ, mái ấm tình thương của bà Lợi được khánh thành với tổng kinh phí 80 triệu đồng. “Mùa mưa năm nay không phải ở nhà dột nữa rồi, tôi đã có được ước mơ của đời mình”, bà Lợi bộc bạch.

Được Hội LHPN xã Quảng Ngạn kết nối với mạnh thường quân hỗ trợ, gia đình chị Trần Thị Sơn ở thôn 1 đã xây dựng được hệ thống nhà tắm và nhà vệ sinh khép kín hiện đại với tổng kinh phí 20 triệu đồng. Chị Sơn tâm sự: Không có nhà vệ sinh đạt chuẩn, không những rất bất tiện trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã. Biết là vậy, nhưng một mình vừa nuôi con bị bệnh, vừa nuôi cha già yếu nên mọi chuyện đành gác lại. “Được Hội LHPN xã vận động giúp đỡ xây nhà vệ sinh mới, tôi rất vui. Tôi sẽ tích cực tham gia mọi phong trào của hội để bày tỏ lòng biết ơn”, chị Sơn nói.

Theo chị Trần Thị Phương Nhung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền, bà Lợi, chị Sơn là 2 trong nhiều hội viên được các cấp Hội LHPN huyện Quảng Điền hỗ trợ nhà ở và công trình vệ sinh với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, các cấp hội LHPN huyện Quảng Điền còn tranh thủ nhiều nguồn lực, hỗ trợ hội viên khó khăn về giống vật nuôi, cây trồng, tạo cơ sở ban đầu để phát triển kinh tế.

Để tạo động lực cho các cấp hội trong đồng hành sát cánh cùng hội viên, Hội LHPN huyện Quảng Điền đã chỉ đạo mỗi cơ sở hội mỗi năm đăng ký giúp đỡ ít nhất một hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo và đưa vào chỉ tiêu thi đua hàng năm. Nhờ đó, năm 2020, các cấp Hội LHPN huyện Quảng Điền đã giúp 11 gia đình hội viên thoát nghèo theo chuẩn đa chiều.

Chị Huỳnh Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Thành cho biết, cách làm của Hội LHPN xã Quảng Thành giúp gia đình chị Đào Thị Thủy, thôn Thủy Điền của xã từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo là hỗ trợ “cần câu” và hướng dẫn sử dụng. Theo chị Huỳnh Thị Kiều, Hội hướng dẫn chị Thủy làm thủ tục mượn 10 triệu đồng từ Chương trình 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ để làm chuồng chăn nuôi, sau đó hỗ trợ chị 5 triệu đồng mua gia súc, gia cầm; vận động vợ chồng chị tham gia các lớp tập huấn. Gia đình chị Thủy còn được tạo điều kiện vay vốn  50 triệu đồng để làm xưởng mộc. “Sự quan tâm, giúp đỡ của Hội LHPN xã đã giúp gia đình tôi thoát được nghèo”, chị Thủy cho biết.

Hội LHPN huyện còn chú ý tạo đòn bẩy thúc đẩy phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đó là, phối hợp tổ chức tập huấn trang bị các kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho các hội viên có tiềm năng phát triển kinh tế. Tạo điều kiện giúp các chị tiếp cận nguồn vốn qua các tổ vay vốn được Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác quản lý; giúp các chị kết nối, giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Hiện trên địa bàn huyện đã thành lập được nhiều tổ liên kết sản xuất phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ. Hàng trăm phụ nữ trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” lần thứ hai do Hội LHPN tỉnh tổ chức năm 2020, trong 13 thí sinh toàn tỉnh vào vòng chung kết, có 4 thí sinh đến từ Hội LHPN huyện Quảng Điền.

Phòng XDNSVH&GĐ (theo Tuấn Khoa-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL