Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 20.336
Nữ cán bộ vùng cao năng nổ trên nhiều mặt trận
Lượt đọc: 6987Thời gian: 14:40 - 15/10/2021

VHH - Hết hỗ trợ người dân khắc phục bão lụt, nhiều người lại thấy chị trong các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Bà con vùng cao A Lưới đã quá quen thuộc với người phụ nữ nhiệt tình, xắn tay vào các hoạt động giúp dân. Chị là Lê Thị Mai Loan, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới.

“Dân cần là mình có”

Giữa cơn mưa nặng hạt, chị Loan vẫn gắng cùng những thành viên các nhóm thiện nguyện bốc hàng để trao tặng cho người dân vùng cao sau cơn bão. Mồ hôi ướt đẫm người, y hệt như lần tôi gặp chị trong chuyến vận chuyển hơn chục tấn nông sản hỗ trợ người dân miền nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (tháng 7/2021). Để tôi khỏi sốt ruột, chị Loan nhẹ nhàng dặn: “Chị làm cho xong kẻo bà con chờ, rồi mình nói chuyện sau”.

Ngày tôi lần đầu lên A Lưới công tác, chỉ tình cờ biết chị khi gặp ở cơ quan. Ấy vậy mà sau mỗi hoạt động tuyên truyền, vận động hay làm thiện nguyện, bao giờ cũng thấy có sự xuất hiện của chị. Buông câu hỏi đùa sao đi đâu cũng gặp chị (?), nữ cán bộ ấy trả lời: “Chỗ nào dân cần là mình có”.

Từng học rồi công tác trong ngành văn hóa, nhưng khi được điều động về làm công tác Mặt trận (năm 2015), chẳng ai nhận ra sự khác biệt ở chị. Lấy nhiệt huyết làm thước đo công việc, mỗi khi người dân cần tuyên truyền, hoặc có khó khăn, nữ cán bộ người con của núi rừng A Lưới lại dành hết tâm huyết. Những tháng cuối năm 2020, A Lưới đối mặt liên tục với thiên tai, bão lũ, sạt lở. Sau mỗi đợt thiên tai, chị Loan lại kết nối với nhiều nguồn, đem hỗ trợ về cho bà con. Có ngày, chị chạy đến 4 – 5 “sô”, ở nhiều xã với hàng ngàn suất quà. 7 giờ sáng đang ở xã giáp tỉnh Quảng Nam, xong chương trình, trưa chị lại chạy về những xã giáp tỉnh Quảng Trị. Cứ thế, có nhiều hôm 9 – 10 giờ tối mới về đến nhà, mệt rã rời nhưng hôm sau, nữ cán bộ ấy lại dậy sớm cùng các mạnh thường quân trao quà cho người dân. “Có lần, vừa về đến nhà là mình mệt rồi ngất xỉu. Gia đình phải đưa đi cấp cứu. Nhưng rồi khỏe lại, mình lại tiếp tục nhiệm vụ. Chân mình ngắn, nhưng là chân chạy. Ở nhà không quen”, chị Loan dí dỏm.

Công việc giúp dân ở vùng cao không phải lúc nào cũng thẳng đường, xe đến tận nơi. Trong quá trình đến thôn bản, có những lần chị Loan phải cuốc bộ, lội nước lũ để cứu trợ, mang quà đến cho người dân. Trong điều kiện khó khăn, chẳng phải lúc nào cũng giữ “hình ảnh đẹp”, trái lại, xắn quần, vứt dép đi bộ với chị là chuyện thường, chỉ cần đến được với bà con quê hương.

Trong hai năm 2020 – 2021, tần suất công việc của chị Loan dường như liên tục, ít nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Hết hỗ trợ người dân khắc phục bão lụt, rồi tuyên truyền và làm công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và hội đồng Nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 – 2026), nhiều người lại thấy chị trong các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Không chỉ đi tuyên truyền cho người dân, chị còn trực tiếp cùng các lực lượng chức năng đi thăm, tặng quà và động viên các chốt kiểm soát, khu cách ly. Khi thị trấn A Lưới có ca dương tính đầu tiên (tháng 8/2021), tổ 4 – tổ dân phố 2 bị phong tỏa tạm thời. Chị lại kết nối, kêu gọi và duy trì chương trình “Bữa ăn sáng cùng đồng đội”, hỗ trợ các suất ăn, động viên lực lượng trực chốt.

Muốn cống hiến cho quê nhà

43 tuổi, gần 20 năm công tác sau khi tốt nghiệp Khoa Bảo tồn bảo tàng Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, nhưng chị Loan mới chỉ có 6 năm làm công tác mặt trận. Chị Loan kể, năm 2015 mình được điều động sang làm công tác mặt trận sau gần 12 năm làm chuyên viên Phòng Văn hóa – Thông tin. “Từ công tác Nhà nước mảng văn hóa xã hội chuyển sang công tác Đảng – Mặt trận đoàn thể không tránh khỏi những bỡ ngỡ, thậm chí khó khăn, nhưng sự quyết tâm đã giúp mình vượt lên tất cả”, chị Loan nhớ lại.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và vận dụng những điểm tương đồng trong công việc từ ngành văn hóa sang tuyên truyền, mỗi lần có khó khăn, chị lại đem tâm nguyện muốn cống hiến cho quê nhà ra trăn trở. Ấy vậy mà, suy nghĩ đó là giúp chị cố gắng hơn và làm tốt công việc.

Mỗi lần nhắc đến chị Loan, ông Pi Loong Mái, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới đều tấm tắc ngợi khen, đó là nữ cán bộ tròn vai trong nhiều nhiệm vụ. Theo ông Mái, hoạt động nào được giao, từ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, an sinh xã hội hay công tác phối hợp với HĐND – UBND và các cơ quan ban ngành liên quan ở lĩnh vực chuyên môn đến vai trò là Hội thẩm Nhân dân huyện… chị Loan cũng đều nỗ lực hết mình để công việc được đạt kết quả tốt nhất.

Năm 2019, chị Loan được Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ X nhiệm kỳ 2019 – 2024 hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch. Ở cương vị lãnh đạo, nhưng việc lớn, việc nhỏ nào người phụ nữ vùng cao ấy cũng xắn tay vào làm. Mỗi lần hỏi, chị lại giải thích: “Cơ quan neo người. Mà mình làm được cứ làm”. Đằng sau những câu chuyện kể, chị Loan luôn để lại mong mỏi sẽ giúp được nhiều người dân miền sơn cước ở quê hương vươn lên, thoát nghèo…

Hữu Phúc - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL