Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.478
Triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối gần 2.000 năm tuổi
Lượt đọc: 77993Thời gian: 14:01 - 26/04/2016

(VHH) - Sáng 26/4, tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối/buôn/palm đã 2.000 năm tuổi.

Đây là một sự kiện văn hóa Phật giáo lớn, mang tầm vóc quốc tế, nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2016.

Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối có tuổi đời 2.000 năm là một cổ vật văn hóa đặc biệt, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa nhân loại. Đây là cổ vật nằm trong bộ sưu tập của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy. Bản kinh Phật này được khai quật trong chuỗihang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI (2001). Nó thực sự là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo; một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.

Bộ thủ bản kinh Phật cổ xưa triển lãm lần này sẽ có những tờ (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana

Hiện nay, thể theo yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Thái Lan, chính phủ Na Uy đã cấp phép cho mượn cổ vật này để triển lãm tại một số nước ở Đông Nam Á và Nam Á.

Trưởng Đoàn đại diện Giáo hội Phật giáo Thái Lan

Vào cuối tháng 01/2016 trong lần tham dự Hội nghị về Hòa bình Thế giới tổ chức tại Học viện Phật học quốc tế Sitagu (Myanmar), Thượng tọa Pháp Tông, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Huyền Không đã được chiêm bái cổ vật này. Khi đó cổ vật này đang được trưng bày tại hội trường cho Tăng Ni Phật tử, đại biểu các tôn giáo, các học giả tham dự Hội nghị được tận mắt chiêm quan. Nhận ra tầm quan trọng của cổ vật văn hóa này nên Thượng tọa đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của chính phủ Na Uy và cũng là người được Giáo hội Phật giáo Thái Lan ủy quyền tổ chức việc cung nghinh cổ vật đến các nước, xin được mượn cổ vật văn hóa Phật giáo này về tổ chức triển lãm ở Việt Nam.

Mặc dù đã 2.000 tuổi và được viết tay trên lá bối, nhưng nét mực vẫn còn y nguyên

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo các cấp đã quan tâm đến sự kiện này nên và cho tổ chức Triển lãm kinh lá bối tại chùa Huyền Không hưởng ứng Festival Huế 2016. Triển lãm sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/4/2016.

BM (Báo Dân sinh)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL