Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 39.611
Từ sự đồng cảm
Lượt đọc: 3791Thời gian: 08:48 - 18/03/2022

VHH - Chăm chỉ cần cù vượt qua nhiều khó khăn, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người là những lời khen được nhiều người dân phường Thuận Lộc, TP. Huế dành cho chị Hoàng Thị Kim Khẩn, Chi hội trưởng Phụ nữ tổ 13.

Đầu giờ chiều, trong căn nhà nhỏ của mình, chị Hoàng Thị Kim Khẩn chăm chút từng ổ mì, từng loại nhân chuẩn bị cho hành trình mưu sinh của mình. Chị Khẩn khoe, nhờ những ổ mì này, chị đã nuôi được 2 con trai tốt nghiệp đại học. Hiện hai con chị đã ra trường đi làm, mỗi tháng hỗ trợ mẹ 7 triệu đồng để trang trải việc nhà. Cuộc sống không còn cảnh cả gia đình chỉ phụ thuộc vào gánh mì rong của mẹ nữa nên chị chỉ bán một buổi. "Còn trước đây, tôi phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị mì đi bán", người phụ nữ có dáng người thấp đậm, gương mặt phúc hậu kể.

Chồng chị - người đàn ông trụ cột trong gia đình đổ bệnh rồi qua đời đúng lúc 2 con đang tuổi ăn học. Toàn bộ gánh nặng gia đình rơi vào vào đôi vai người phụ nữ không có việc làm ổn định. “Lúc đó, ai kêu việc gì tôi làm việc đó từ giúp việc nhà đến gánh hàng thuê ở chợ”, chị Khẩn kể. Khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của phụ nữ chị chuyển qua bán bánh mì rong. Dù cần mẫn lao động, song cũng không đủ trang trải lo toan cho cuộc sống.

“Năm con trai đầu đậu đại học, tôi vừa mừng vừa lo. Kinh phí đâu lo cho con suốt 4 năm học nhưng cũng không nỡ để con nghỉ học”, chị nhớ lại. Trăn trở đó khiến chị Khẩn tìm hiểu rồi quyết định viết tâm thư gửi Báo Tuổi trẻ và đã nhận được sự giúp đỡ. Hạnh phúc khi chứng kiến nụ cười rạng rỡ của con ngày nhập học, chị Khẩn lại nghĩ đến những người mẹ cùng cảnh ngộ như mình. Đó là chị Trần Thị Yến, hộ cận nghèo, chồng ốm đau rồi qua đời; chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, làm mẹ đơn thân, công việc không ổn định, nhưng các chị đều có con chăm ngoan, học giỏi, đỗ đại học với điểm số cao... Vì vậy, chị Khẩn lại viết thư gửi báo, đài giúp các chị có hoàn cảnh không may như mình xin học bổng cho con. “Các chị không biết viết thư, không biết trình bày để thuyết phục các nhà hảo tâm nên tôi viết giùm”, chị Khẩn kể.

Những bức thư, những dòng chữ từ trái tim người mẹ của chị Khẩn làm cảm động nhiều nhà hảo tâm, nhiều tổ chức, đơn vị. Lần lượt những người con của chị Yến, chị Trang  đã được nhận học bổng, bước vào giảng đường đại học. Từ đó đến nay, năm nào chị cũng giúp nhiều người mẹ. Từ 6 năm nay, chị Hoàng Thị Kim Khẩn đã xin học bổng cho hàng chục sinh viên trên địa bàn thành phố với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, khi phát hiện có những cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ nghỉ học, chị đã nỗ lực vận động quyên góp giúp đỡ để các cháu được tiếp tục đến trường. Hiện chị kết nối xin được 6 suất học bổng cho các cháu học sinh tiểu học trên địa bàn phường, mỗi em được hỗ trợ 1 quý 1,4 triệu đồng cho đến khi các em học hết THPT.

Không chỉ có tấm lòng nhân hậu, bao dung, người phụ nữ tuổi 58 này còn rất tâm huyết với các hoạt động xã hội tại địa phương. “Ngay cả thời điểm gia đình khó khăn nhất, tôi cũng tích cực tham gia hoạt động phong trào phụ nữ”. Đó là lý do, chị được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 13 từ nhiều năm nay. Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ chị đã vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào hoạt động của hội: nuôi heo đất giúp phụ nữ nghèo, tham gia quỹ tiết kiệm tự nguyện để mua bảo hiểm y tế …

Năm 2021, chị được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường hiệp thương giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND phường và được trúng cử Đại biểu HĐND phường Thuận Lộc nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại Đại hội Đại biểu Hội LHPN tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026, chị Hoàng Thị Kim Khẩn được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có nhiều thành tích trong phong trào phụ nữ suốt nhiệm kỳ.

 

Hải Thuận - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL