Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.892
Tủ sách cộng đồng của vợ chồng lão nông
Lượt đọc: 1602Thời gian: 09:45 - 26/05/2022

(VHH) - 6 năm qua, “thư viện” của vợ chồng ông Trương Hào, 74 tuổi, bà Hoàng Thị Đam, ở thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là điểm đến quen thuộc của các em học sinh cũng như bà con ham đọc sách trong khu vực...

Kể về quá trình hình thành "thư viện" của gia đình, ông Hào tâm sự: “Thấy các cháu học sinh ở vùng quê thường thiếu sách để đọc, cũng như thay vì đọc sách học tập lại thấy các cháu dễ sa đà vào các trò chơi không lành mạnh, nên vợ chồng tôi quyết định mở thư viện này để thu hút các cháu đến đọc sách, nâng cao trình độ, kiến thức”. Rồi ông Hào đọc mấy câu thơ tự sáng tác: “Mời ghé thư viện Trương Hào/ Đọc để hiểu biết thế nào dở hay/ Cuốn sách là một vị thầy/ Nâng cao kiến thức tràn đầy nhân văn...”.

Hằng ngày, vào buổi chiều có hàng chục học sinh đến nhà ông để đọc sách. Nhiều bà con trong xã cũng đến mượn các sách hướng dẫn về kĩ thuật trồng rau màu, chăn nuôi gia súc… để nâng cao kiến thức nông nghiệp. Ngôi nhà nhỏ trở nên chật hẹp hơn khi số lượng sách được ông và gia đình tích góp, thu mua ngày càng tăng, hiện đã có hơn 2.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi.

Tất bật với ruộng đồng là vậy, thế nhưng niềm vui của vợ chồng ông Hào sau mỗi ngày lao động vất vả là được dành thời gian để sắp xếp lại các đầu sách, kiểm tra, ghi chép vào sổ và dọn bàn ghế để đợi đón các em học sinh đến đọc sách. Ông tâm sự: “Khi thấy các cháu đến để đọc và mượn sách, tôi thấy mình như trẻ lại”. Còn bà Đam chia sẻ: “Dù cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng chúng tôi chắt chiu, tiết kiệm để có thêm chút tiền mua sách cho học sinh, giúp các cháu phần nào nâng cao trình độ, kiến thức, văn hóa. Vợ chồng tôi coi đó như là niềm vui của tuổi già”.

Em Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên, học sinh lớp 4/3, Trường Tiểu học Quảng Phú tâm sự: “Từ ngày biết đến thư viện của bác Hào, em rất vui vì được đọc nhiều loại truyện. Khi đến đây, em được thoải mái chọn những quyển truyện mình thích và mượn về đọc mà không phải trả tiền”. Em Phan Thị Kim Phụng, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Đặng Hữu Phổ cho hay: “Ngoài thư viện ở trường thì em lại có thêm thư viện thứ hai để đọc sách. Ở đây, em có thể lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với mình”.

Ông Lê Hữu Tuyết, 64 tuổi nói: “Nhờ có “thư viện” của gia đình ông Trương Hào, mà dân làng chúng tôi biết thêm nhiều kiến thức trong chăn nuôi, chăm bón hoa màu, lúa, kĩ thuật trồng nấm... sao cho hiệu quả. Tìm hiểu về pháp luật và nhiều thông in trên sách báo làm cho mỗi người trong thôn mở mang kiến thức. Ngoài ra, còn giúp cho các cháu trong thôn trở nên siêng học hẳn. Bởi vậy, hằng năm con em trong thôn đạt học sinh khá, giỏi rất nhiều”.

Ngoài gia đình ông Trương Hào, những năm gần đây ở huyện Quảng Điền có nhiều thư viện, tủ sách ở làng văn hóa và gia đình lần lượt mọc lên, góp phần lan tỏa văn hóa đọc giúp cho con em địa phương trau dồi kiến thức, nông dân có điều kiện nghiên cứu kĩ năng trồng trọt, chăn nuôi, tìm hiểu pháp luật… Đến nay, toàn huyện đã có 18 thư viện, tủ sách với trên 10.000 đầu sách và rất nhiều loại báo...

Văn Vũ (Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL