Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 29.336
Gương mẫu, đi đầu trong thực hiện phong trào địa phương
Lượt đọc: 1893Thời gian: 14:57 - 24/06/2022

Các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động con, cháu, cộng đồng dân cư tham gia phát triển kinh tế - xã hội; là cầu nối trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở; góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định như vậy tại buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của 180 trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đô thị thông minh (ĐTTM) ngày 23/6.

Cùng chủ trì buổi gặp mặt còn có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Dương Đình Luân.

Đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền

Các ý kiến của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tại buổi gặp mặt đều bày tỏ sự vui mừng, đặt niềm tin khi tỉnh nhà ngày càng phát triển dù gặp phải không ít khó khăn. Với vai trò, chức trách của mình, thời gian qua, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thống nhất thực hiện các phong trào XDNTM và ĐTTM.

Ông Đặng Phước Định, Trưởng làng Thạch Căn, xã Phú Dương (Phú Vang) chia sẻ, chúng tôi luôn vận động người dân trong làng xây dựng điểm xanh, với sự tham gia của nhiều người dân; làm lại hệ thống điện chiếu sáng liên thôn, liên xóm; lắp đặt hệ thống camera, tham gia các loại quỹ hoạt động xã hội, từ thiện.

Đại diện dòng họ Bùi, thị trấn Sịa (Quảng Điền) nêu ý kiến, thành công lớn nhất của chúng tôi là, vận động được con cháu di dời mồ mã, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình, đường sá trên địa bàn thị trấn Sịa và huyện Quảng Điền. Không những thế, chúng tôi còn rất tích cực vận động con cháu vươn lên trong học tập; bà con dòng họ thực hiện mô hình dòng họ Bùi đảm bảo an ninh trật tự. Dòng họ Bùi nhiều năm nay không đốt vàng mã tại nhà thờ họ mỗi khi tổ chức các lễ cúng.

Ông Nguyễn Thanh Phước, đại diện người có uy tín phường Phú Hậu (TP. Huế) nêu ý kiến, làm gì cũng phải hợp lòng dân, được dân dân đồng tình ủng hộ. Muốn vậy, mọi thông tin dù lớn hay nhỏ phải được đến tận người dân để người dân hiểu, dân đồng thuận. Cách làm của chúng tôi là, qua hệ thống mạng xã hội, những vấn đề cần sự góp ý, bàn thảo đều thông báo đến từng hộ gia đình, để người dân cho ý kiến, tạo sự đồng thuận cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đạt kết quả cao.

Có ý kiến khẳng định, VMĐT cuối cùng là để con người ứng xử có văn hóa với nhau, cùng đoàn kết để thực hiện và hưởng thụ. Thực tế cho thấy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, rác thải bừa bãi… gây ảnh hưởng đến đô thị vẫn còn xảy ra; cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý chưa rốt ráo. Vì vậy, phải luôn tạo ý thức thói quen, đảm bảo vệ sinh môi trường trong mỗi người dân; vận động con cháu, họ tộc thực hiện VMĐT trong tang gia, hiếu hỉ.

Ông Hồ Văn Hạnh, xã Trung Sơn, đại diện các già làng, trưởng bản của huyện A Lưới nêu rõ, chúng tôi luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của người trưởng họ, trưởng tộc để vận động bà con trong thôn, bản thực hiện XDNTM vùng miền núi. Tuy khó khăn, nhưng vì trách nhiệm chung, chúng tôi luôn vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng xây dựng đường bê tông nông thôn giữa các làng với nhau. Bà con rất vui mừng, phấn khởi và rất tự nguyện để hiến đất, mở đường.

“Chúng tôi cũng luôn vận động bà con phát triển kinh tế gia đình, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Bà con bỏ dần các phong tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, không còn sự thách cưới như trước đây. Đây là sự nỗ lự rất lớn của người có uy tín trong các dòng tộc, dòng họ”, ông Hồ Văn Hạnh vui mừng.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, chính những việc làm ý nghĩa, thiết thực của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM; về giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Những thành công của tỉnh đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân; trong đó, có sự đóng góp tích cực, đầy tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh là những người gương mẫu, cốt cán đi đầu trong thực hiện các phong trào của địa phương, là người “giữ lửa” ở các thôn, xóm, bản, làng, tổ dân phố; là những tuyên truyền viên tích cực trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đặt vấn đề, tại buổi gặp gỡ này, chúng ta phát động các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín vận động các hộ dân, con cháu trong họ tộc, dòng họ nỗ lực cố gắng vươn lên không còn hộ nghèo, để sớm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Vấn đề này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tham dự buổi gặp gỡ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trên địa bàn tỉnh, nhất là 2 huyện Nam Đông và A Lưới cần vận động bà con thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mà biết phấn đấu vươn lên. Tính gương mẫu, tiên phong các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín là nguồn cảm hứng giúp cho thế hệ trẻ ý thức hơn, sống tốt hơn, đẹp hơn.

Những kiến nghị, băn khoăn của các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tại buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ hứa sẽ đến thăm, gặp gỡ bà con. Đồng thời, giao các sở, ban, ngành, phòng, ban liên quan tiến hành khảo sát để có tham mưu, đề xuất giải quyết theo nguyện vọng người dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn và đề nghị các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian đến; luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động con, cháu, cộng đồng tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trần Anh Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL