Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.042
Lùm Chánh Đông đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
Lượt đọc: 1707Thời gian: 15:24 - 29/06/2022

Lễ công bố quyết định và đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh lùm Chánh Đông diễn ra sáng 29/6 tại P. Thủy Châu (TX. Hương Thủy).

Thôn Chánh Đông xưa còn gọi là Đông Lâm, thuộc làng Thần Phù, tổng Lương Văn, huyện Hương Thủy.

Dưới thời nhà Nguyễn, vua Minh Mạng đã xây dựng tại đây một tòa hành cung để nghỉ ngơi trong những chuyến du ngoạn, săn bắn gọi là Thần Phù.

Đến thời vua Thiệu Trị, hành cung được mở rộng với quy mô bề thế hơn, được nhà vua xếp vào 1 trong 20 thắng cảnh nổi tiếng của đất Thần kinh. Dấu tích còn lưu lại đến ngày nay là tấm bia “Đông Lâm dực điểu” đặt bên bờ sông Lợi Nông.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rừng Đông Lâm còn được gọi là lùm Chánh Đông để chỉ một vùng căn cứ cách mạng thuộc địa bàn xã Minh Thủy (nay là P. Thủy Châu, TX. Hương Thủy).

Với vị trí trọng yếu án ngữ cửa ngõ phía Nam thành phố Huế, lùm Chánh Đông có thể kiểm soát cả một vùng đồng bằng rộng lớn của 2 huyện Hương Thủy và Phú Vang, thuận lợi cho việc tập kết, tổ chức lực lượng, tiến thoái của quân ta trong các trận đánh, đồng thời cho thấy sự mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta trong chiến tranh du kích, lấy ít địch nhiều, dựa vào địa hình và những yếu tố thuận lợi của tự nhiên để đánh địch.

Từ những giá trị lịch sử của căn cứ lõm lùm Chánh Đông, ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân P. Thủy Châu, TX. Hương Thủy đã dựng bia lưu niệm, ghi dấu về “một địa chỉ đỏ” của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, làm nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Dịp này, UBND P. Thủy Châu công bố thành lập Ban quản lý Di tích lịch sử lùm Chánh Đông, qua đó tạo sự kết nối, chung tay giữa chính quyền và người dân trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Võ Đại Nhân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL