Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.835
Văn hóa làng là linh hồn, cốt cách trong xây dựng nông thôn mới
Lượt đọc: 1676Thời gian: 10:35 - 04/07/2022

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí Thư Thường trực tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ khi thực tế thăm một số làng văn hóa, gặp gỡ các trưởng, họ tộc về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc làng Kế Môn, xã Điền Môn (Phong Điền) chiều 1/7.

Trước buổi gặp gỡ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đến thắp hương nơi thờ tự Danh nhân Văn hóa Nguyễn Lộ Trạch – Di tích lịch sử cấp Quốc gia; Nhà thờ Kim hoàn làng Kế Môn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý với cấp ủy, chính quyền địa phương và các trưởng, họ tộc; sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Phong Điền không ngừng chăm lo trùng tu, hương khói; tôn tạo nơi thờ tự Danh nhân Văn hóa Nguyễn Lộ Trạch đưa nơi đây thành địa chỉ văn hóa truyền thống cho các thế hệ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, xây dựng hệ giá trị, phát triển văn hóa, con người Điền Môn mang đậm bản sắc văn hóa Huế gắn với văn hóa dân tộc là một trong những mục tiêu để thực hiện Nghị quyết 04 – NQ/TU, ngày 25/5/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trước các trưởng, họ tộc tại xã Điền Môn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đề nghị lãnh đạo xã, các vị trưởng tộc ở Điền Môn nêu rõ những thuận lợi, khó khăn gì khi xây dựng văn hóa làng. Duy trì văn hóa truyền thống của từng dòng họ.

Điều mà một số các trưởng, họ tộc mong muốn là công nhận làng nghề Kim hoàn Kế Môn là làng nghề truyền thống. Liên quan đến vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chia sẻ,  cần nghiên cứu để có sự công nhận. Điều quan trọng là công nhận làng nghề ở đâu cho phù hợp vì hiện nay, tại Kế Môn, làng nghề kim hoàn không hoạt động.

Một số ý kiến đề nghị lãnh đạo tỉnh và huyện, các cơ quan chức năng quan tâm bố trí nguồn kinh phí để xây dựng giai đoạn 2 nhà lưu niệm danh nhân Nguyễn Lộ Trạch, trùng tu di tích lăng mộ Nguyễn Lộ Trạch; quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kết nối tour tuyến đến các địa điểm di tích của địa phương để phát triển du lịch, dịch vụ thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, chuyến kiểm tra thực tế hôm nay là cơ sở để Tỉnh ủy đánh giá lại việc xây dựng làng văn hóa trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay; trong đó, có sự đóng góp quan trọng của các họ tộc. Làng văn hóa là cội nguồn sức mạnh trong phát triển.

Quá trình phát triển quê hương gắn liền với những nét đẹp văn hóa truyền thống. Hồn, cốt của văn hóa làng cần phải được giữ gìn, nâng cao. Cấp ủy, chính quyền cơ sở cần quán triệt tinh thần gìn giữ, phát triển văn hóa làng, văn hóa dân tộc; huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, nhưng làm sao để có sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ vui mừng khi thấy bộ mặt nông thôn mới ở Điền Môn ngày càng phát triển; nhiều phong trào do dòng tộc, dòng họ phát động được bà con trong làng đồng tình nhất trí cao. Các dòng tộc, dòng họ làng Kế Môn cần phát động phong trào không có hộ nghèo trong làng mình.

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm đếm, số hóa các lễ hội dân gian; xây dựng số hóa các danh mục văn hóa; khảo sát lại lịch sử các làng, các điểm văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh để có cái nhìn tổng thể hơn. Để làm được việc này cần có sự phối hợp của các làng văn hóa, nhất là các họ tộc. Lãnh đạo huyện Phong Điền chủ động hơn trong quản lý, trùng tu, tôn tạo các điểm di tích văn hóa, lịch sử; cần có sự quy hoạch sớm, hợp lý.

 

Anh Phong - HU
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL