Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 2.425
Bế mạc lớp tập huấn Ca Huế cho giáo viên Trung học cơ sở năm 2022
Lượt đọc: 1931Thời gian: 15:13 - 19/07/2022

VHH - Ngày 15 tháng 7 năm 2022, tại Hội trường huyện ủy A Lưới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Bế mạc lớp tập huấn Ca Huế cho giáo viên Trung học cơ sở năm 2022.

 

Huế là Kinh đô của đất nước Việt Nam qua nhiều thế kỷ, là vùng đất của thi, ca, nhạc, họa. Kế thừa di sản văn hóa truyền thống của ông cha, các loại hình nghệ thuật được tiếp nối dòng chảy của thời gian, lắng đọng và bồi đắp những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc, mà tiêu biểu là những loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình Việt Nam, các hình thái nghệ thuật diễn xướng dân gian, bác học và tôn giáo xứ Huế. Trong đó, Ca Huế là một loại hình nghệ thuật đặc sắc thể hiện nét đẹp tinh thần tạo nên bản sắc văn hóa Huế. Trải qua hơn 3 thế kỷ hình thành và phát triển, Ca Huế như những mạch nguồn đêm ngày âm thầm chảy mãi trong lòng bao thế hệ với những giai điệu mượt mà, sâu lắng, thể hiện trong nhiều không gian cổ kính của cung phủ và đến những sắc màu lung linh trên dòng sông Hương thơ mộng để làm phong phú sinh hoạt văn hóa của người dân, tăng thêm tính đặc sắc văn hóa Huế. Từ năm 2015, Ca Huế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo tiền đề tiếp tục xây dựng Bộ hồ sơ Nghệ thuật Ca Huế đệ trình UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thực hiện Quyết định số 1867/QĐ-UBND ngày 19/8/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Ca Huế giai đoạn 2017 - 2022; Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức lớp tập huấn Ca Huế năm 2022 cho các giáo viên bộ môn Âm nhạc cấp THCS trên địa bàn thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới. Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa, góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Ca Huế trong bối cảnh đương đại.

Sau gần 1 tháng triển khai lớp Tập huấn, 49 học viên là giáo viên âm nhạc cấp THCS đã được các giảng viên của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và nghệ nhân Ca Huế giới thiệu, thực hành các bài bản Ca Huế; đồng thời giao lưu, biểu diễn Ca Huế với các nghệ sĩ, nghệ nhân tại các Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng.

Kết thúc chương trình đã có 49 giáo viên được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn. Sau khóa tập huấn này, các giáo viên sẽ giới thiệu, truyền dạy cho các em học sinh trong trường học. Từ đó, giúp các em biết trân trọng, yêu quý di sản Ca Huế. Đồng thời, việc đưa di sản Ca Huế vào trường học sẽ giúp các em có niềm đam mê với Ca Huế nói riêng và âm nhạc truyền thống dân tộc nói chung, có khả năng thực hành biểu diễn, cảm thụ những làn điệu Ca Huế. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản Ca Huế.

Trần Văn Dũng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL