Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 9.271
Đổi thay ở làng quê Phong Điền trong xây dựng nông thôn mới
Lượt đọc: 1653Thời gian: 15:25 - 19/07/2022

VHH - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), diện mạo vùng nông thôn huyện Phong Điền đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

 

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc

Phong An là một trong những xã xây dựng NTM đầu tiên của huyện Phong Điền. Chặng đường gần 10 năm qua, NTM đã tạo ra bước chuyển mình đáng kinh ngạc của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử này và đã trở thành hình mẫu lý tưởng để nhiều địa phương khác đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Đến xã Phong An, chúng tôi cảm thấy như đặt chân đến một vùng đất lạ hoàn toàn mới mẻ bởi sự thay đổi đến chóng mặt của địa phương này. Các tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, mở rộng, lắp đặt đèn chiếu sáng… tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Hai bên đường là những hàng cây xanh mướt, mang đến cảm giác êm dịu trong cái nắng gắt mùa Hè. Dọc các tuyến đường là những loài hoa giấy, mẫu đơn, dâm bụt, mười giờ, sam… với nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau nở rộ, tô thắm cho diện mạo của làng quê NTM.

Anh Trần Văn Khoa, Bí thư Xã đoàn Phong An, huyện Phong Điền cho biết: “Thực hiện mô hình “tuyến đường hoa”, Xã đoàn Phong An đã và đang nhanh chóng triển khai thực hiện, hình thành nhiều “tuyến đường hoa”, làm đẹp cho làng quê và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân”.

“Để tạo vẻ đẹp cho các tuyến đường, vào sáng chủ nhật hàng tuần, Xã đoàn phát động ĐVTN ra quân Ngày Chủ nhật xanh để tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng hoa. Qua triển khai thực hiện, đến nay đã làm cho bộ mặt nông thôn có những đổi thay rõ nét với những sắc hoa tươi thắm nở rộ trên các tuyến đường”, anh Khoa nói.

Có mặt tại buổi lao động của các bạn đoàn viên thanh niên và người dân vào Ngày Chủ nhật xanh do xã Phong An phát động, chúng tôi nhận thấy sự hồ hởi, phấn khởi của mọi người khi được góp phần vào làm cho địa phương ngày càng sạch, đẹp hơn. Trao đổi với chúng tôi, bạn Hoàng Thị Nhung, đoàn viên thanh niên xã Phong An, tự hào chia sẻ: “Sau khi xã phát động, mọi người dân rất hăng hái nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó mà hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường”.

“Những năm trước đây, dọc hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Sau khi được xã triển khai xây dựng tuyến hành lang xanh, tôi cùng một số hộ dân xung quanh đã tập trung dọn dẹp, cuốc đất để trồng hoa, từ đó hình thành đoạn đường hoa đẹp như hiện nay”, Nhung cho biết thêm.

Nhận thức rõ việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch ngõ xóm nên nhiều người dân đã tự nguyện dành công sức chăm sóc, tưới tắm. Nhiều con đường ở các thôn trước kia rậm rạp cây dại, có nhiều tụ điểm rác thải rất mất vệ sinh (là những nơi dễ phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh), nay đã được trồng hoa ngay ngắn, rất đẹp mắt. Chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Bồ Điền, xã Phong An, chia sẻ: “Từ khi có “tuyến đường hoa”, người dân rất phấn khởi trước cảnh quan làng quê ngày càng tươi đẹp, văn minh. Ý thức của mọi người cũng có nhiều thay đổi, tình trạng xả rác bừa bãi giảm hơn hẳn”.

“Việc xây dựng “tuyến đường hoa” thể hiện quyết tâm và tinh thần trách nhiệm mọi người. Người dân ở thôn chúng tôi rất tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng hoa làm đẹp cảnh quan và bảo vệ môi trường; không chỉ vào thứ 7, chủ nhật mà hàng ngày thường xuyên chăm sóc hoa, vệ sinh môi trường để cho tuyến đường luôn luôn đẹp”, Chị Thanh cho biết thêm.

Mô hình “tuyến đường hoa” của xã Phong An đã và đang nhận được sự tham gia nhiệt tình của tất cả nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Những tuyến đường hoa là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, để mỗi dân không ngừng nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường.

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An, huyện Phong Điền, cho biết: “Thực hiện đề án “Hành lang xanh”, xã Phong An đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức, viên chức xã và nhân dân ra quân trồng cây, trồng hoa ven đường. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã Phong An như đang khoác trên mình tấm áo mới ”.

“Điểm sáng lớn nhất của xã Phong An là cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn; kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ mặt đường, rãnh thoát nước, cây xanh; hệ thống ao hồ được kè, lắp rào chắn, tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho làng quê. Không thỏa mãn với kết quả đạt được, xã Phong An xác định tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tạo đà công cuộc xây dựng NTM nâng cao trong những năm tiếp theo. Trong đó tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đảm bảo phát triển nông thôn bền vững; nâng cao các tiêu chí về tổ chức sản xuất hàng hóa có liên kết chặt chẽ, giảm hộ nghèo, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương…”, ông Phước cho biết thêm.

Đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Đến Phong Chương những ngày này, làng quê đẹp như bức tranh, nơi lao động sản xuất tô điểm màu xanh của đồng ruộng; đường làng ngõ xóm đượng đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà cao tầng được mọc lên ngày càng nhiều... Đặc biệt hơn là trình độ dân trí người dân nâng lên rõ rệt, cuộc sống mới đang bắt đầu hiện diện trên mảnh đất nơi đây.

Ông Lê Viết Phước, Bí thư Đảng ủy xã Phong Chương, cho biết: “Đến nay, xã Phong Chương đạt được 15/19 tiêu chí NTM. Kết quả này là sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Để xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc, vượt qua khó khăn, thử thách. Cán bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động, phân tích những cái lợi mà xây dựng NTM mang lại. Khuyên người dân không nghe theo kẻ xấu mà hiểu sai, đi ngược lại chủ trương của Đảng, không tin tưởng vào sự thành công của xây dựng NTM. Trong quá trình tuyên truyền, cán bộ xã đưa ra những hình ảnh chứng minh về sự thành công của NTM ở các địa phương trong nước để người dân biết, từ đó khơi dậy tinh thần, quyết tâm xây dựng”.

Theo báo cáo của UBND xã Phong Chương, trong 6 tháng đầu năm 2022, xã đạt nhiều kết quả khả quan trong xây dựng NTM, về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, an ninh trật tự,… Trong đó, thu ngân sách vượt so với dự toán, qua đó UBND xã có thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt. Ngoài ra, người dân đã tự nguyện hiến đất, hoa màu và đóng góp tiền mặt, ngày công lao động trị giá hàng trăm triệu đồng để chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND xã Phong Chương Trần Thị Thu Huyền, cho biết: “Xã đang tập trung thực hiện các tiêu chí “cứng” chưa đạt về xây dựng NTM; cấp ủy và chính quyền đã huy động các nguồn lực từ các mạnh thường quân, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ xã để xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đã có nhiều cá nhân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất ở, đất nông nghiệp, tài sản trên đất, phá dỡ tường rào để xây dựng giao thông nông thôn giúp việc đi lại, giao thương thuận lợi. Điển hình, các hộ dân dọc tuyến đường liên thôn từ Tỉnh lộ 6 đến ngã ba chợ Phong Chương, các hộ dân đã hiến hơn 2000 m2 đất ở, đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông nông thôn”.

Rào cản lớn nhất về nhận thức đã không còn, nhân dân ở các thôn trên địa bàn xã tích cực hiến đất, góp công sức, tiền bạc để hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng. Chứng kiến sự đổi thay của quê hương từ khi xây dựng NTM, ông Văn Khánh Trình, ở thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương cũng như nhiều người dân trong thôn rất phấn khởi. Ông Trình vui mừng nói: “Nhờ có đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cùng với sự đóng góp của người dân nên hiện nay chúng tôi được đi lại trên những con đường bê tông rộng rãi, trường học xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị nên chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, nhờ sự tuyên truyền, vận động nên người dân hiểu được chung tay xây dựng NTM là để chính người dân được hưởng lợi. Vì thế, đã có nhiều người tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc trên đất để làm đường và xây dựng nhiều công trình phúc lợi khác”.     

“Từ khi triển khai xây dựng NTM đã mang lại cuộc sống mới cho bà con. Không chỉ có đường đi, nơi khám bệnh, con trẻ được học hành mà người dân còn được phát triển kinh tế với nhiều mô hình hay, sáng tạo, góp phần đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo. Nhận thấy nhiều lợi ích, dân quyết tâm xây dựng, sớm đưa xã đạt chuẩn NTM”, một hộ dân ở xã Phong Chương nói.

Xây dựng NTM đã mang lại nhiều đổi thay đối với cuộc sống của nhân dân. Những kết quả đạt được là nhờ nỗ lực vượt khó, đoàn kết đồng lòng của chính quyền và nguời dân, góp phần làm đẹp thêm bức tranh về NTM ở Phong Chương.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Đến thời điểm này, huyện Phong Điền đã có 10/15 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và đã có 3 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí (đã gửi hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận), huyện đang tập trung chỉ đạo các xã đạt chuẩn NTM nâng cao chất lượng các tiêu chí và chỉ đạo 2 xã Phong Sơn và Phong Chương hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm 2022 để về đích theo đúng lộ trình”.

“Với sự đầu tư của Ðảng và Nhà nước, cùng với sự kêu gọi xã hội hoá trong xây dựng NTM, đến nay, mức sống của người dân tại các xã trên địa bàn huyện cơ bản ổn định và có bước phát triển. Thành quả xây dựng NTM của huyện Phong Điền là kết quả của ý Đảng lòng dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các địa phương trên địa bàn huyện luôn nỗ lực, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng NTM và NTM nâng cao đạt được kết quả tích cực. Trong đó có nhiều mô hình, phong trào được phát động đã tạo điểm nhấn, được người dân đồng tình hưởng ứng”, ông Thái khẳng định.

Nguyễn Tiến Dũng (PĐ)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL