Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 3.552
Tập trung khai thác thế mạnh văn hóa bản địa
Lượt đọc: 1083Thời gian: 08:27 - 08/08/2022

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với Đảng ủy, hệ thống chính trị của xã Thượng Lộ, lãnh đạo huyện Nam Đông và đại diện các sở, ban, ngành liên quan ngày 5/8.

Buổi làm việc tập trung vào tình hình thực hiện Nghị quyết 04 ngày 24/5/2021 của Tỉnh ủy, trọng tâm là xây dựng thôn, bản văn hóa, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thượng Lộ.

Tận dụng tài nguyên sẵn có

Đến khảo sát tại một số mô hình homestay, hộ gia đình sản xuất thủ công mỹ nghệ và mặt bằng dự án khu bảo tồn Làng Văn hóa đồng bào Cơ Tu huyện Nam Đông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng.

Lãnh đạo xã Thượng Lộ cho biết, thời gian qua có 6 hộ tham gia phát triển du lịch homestay ở thôn Dỗi. Địa phương cũng phối hợp với huyện trong việc tuyên truyền vận động người dân hiến đất, hiến cây trồng, xây dựng khu bảo tồn Làng Văn hóa đồng bào Cơ Tu huyện Nam Đông tại thôn Dỗi xã Thượng Lộ, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Phan Ngọc Thọ bước đầu đánh giá cao chính quyền và người dân xã Thượng Lộ mạnh dạn đầu tư mô hình homestay du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế mô hình này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, như dịch vụ đi kèm chưa phong phú, thiếu sự kết nối với các đơn vị lữ hành để thu hút khách du lịch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, cần xây dựng định hướng và mô hình quản lý, khai thác, vận hành homestay một cách hiệu quả. Quan trọng nhất là phát huy được thế mạnh văn hóa bản địa mới có thể thu hút du khách.

Về dự án khu bảo tồn Làng Văn hóa đồng bào Cơ Tu huyện Nam Đông, bước đầu đã thống nhất được địa điểm xây dựng, trước mắt là đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng. Đồng thời, tăng cường sưu tầm các dữ liệu, hiện vật truyền thống và xây dựng vùng đệm với nhiều dịch vụ du lịch phong phú để thu hút du khách, cũng là tạo sinh kế cho người dân.

Để giải được bài toán này, không chỉ có sự nỗ lực của người dân và chính quyền xã, huyện mà các sở, ban, ngành liên quan cũng cần chung tay vào cuộc, tăng cường phối hợp, hỗ trợ địa phương.

Gắn với giảm nghèo bền vững

Cuối năm 2020, trên địa bàn xã còn 14 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021 sau khi điều tra, rà soát lại hộ nghèo trên địa bàn xã tăng lên 31 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 8,47% (do chuẩn hộ nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều của quy định mới).

Theo lãnh đạo xã Thượng Lộ, giảm nghèo bền vững cũng là một trong những nội dung trọng tâm nhằm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Rà soát lại theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021 – 2025, Thượng Lộ có 5/19 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư (hiện xã còn 10 nhà tạm), tiêu chí số 11 về hộ nghèo (hiện xã còn 31 hộ nghèo, chiém 8,47%), tiêu chí số 12 về lao động có việc làm (tỷ lệ lao động qua đào tạo là 46,9%/75% theo quy định), tiêu chí số 15 về y tế (tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, sổ khám chữa bệnh điện tử cho người dân), tiêu chí số 17 về môi trường (quy hoạch nghĩa trang tại thôn, chăn nuôi chuồng trại chưa đảm bảo).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh với nhiều mô hình, cách thức làm hay, đời sống kinh tế xã hội Thượng Lộ có nhiều biến chuyển tích cực. Với mục tiêu không chỉ giảm nghèo mà còn làm giàu, Thượng Lộ phải tiếp tục cố gắng khắc phục 5 tiêu chí còn hạn chế, giảm tỷ lệ hộ nghèo triệt để. Giảm nghèo bền vững phải gắn liền xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân.

Là xã có tài nguyên phong phú, cần có kế hoạch khai thác những tài nguyên đang có, chú trọng nâng cao năng suất khai thác quỹ đất hiện hữu và phát huy được văn hóa bản địa. Tập trung phát triển thế mạnh kinh tế trong 3 mô hình: khai thác du lịch sinh thái, kinh tế rừng và kinh tế hộ gia đình.

Để làm được điều này, cần sự chung tay vào cuộc của chính quyền huyện nhằm tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh; đồng thời phải nghiên cứu mô hình kinh tế đặc thù để triển khai trên địa bàn toàn huyện.

Phó Bí thư Thường trực yêu cầu, những ý kiến góp ý của các ngành, các cấp cho Thượng Lộ, lãnh đạo huyện cần tiếp thu triển khai phù hợp cho các xã còn lại trên địa bàn. Các sở tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cho huyện để triển khai các kế hoạch, và huyện phải chuẩn bị sẵn sàng có đầu mối liên hệ với các sở để thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao chính quyền các cấp cũng như nỗ lực của địa phương sẽ Thượng Lộ không còn hộ nghèo, hướng tới trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng phát động phong trào “Họ tộc không có hộ nghèo” trên địa bàn xã Thượng Lộ và toàn huyện Nam Đông. Đây sẽ là một trong những mô hình “Dân vận khéo” chủ chốt để huyện triển khai sâu rộng trong thời gian tới, qua đó phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng các họ tộc trong việc vận động người dân tự lực vươn lên thoát nghèo.

HU (Theo Minh Nguyên-Báo TT Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL