Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.015
Phong Điền chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn
Lượt đọc: 1183Thời gian: 10:42 - 08/08/2022

VHH - Tiếp tục thực hiện Phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, sáng 7/8, khắp các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Phong Điền đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường với thông điệp “Hãy ý thức rằng, nhiệm vụ bảo vệ môi trường không chỉ riêng của chính quyền, hay bất cứ đoàn thể nào, mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội, mỗi công dân. Mỗi người dân hãy chung tay vì mục tiêu xây dựng bảo vệ môi trường sống tốt nhất”.

 

Tại xã Phong Hiền, đông đảo Đoàn viên thanh niên và người dân thực hiện dọn rác, diệt cỏ, quét vôi gốc cây, khơi thông cống rảnh; thu gom, vận chuyển rác thải, đặc biệt là rác thải có kích thước lớn, vật cồng kềnh đúng quy định và đảm bảo vệ sinh.

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, chia sẻ: “Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng ai và nhiệm vụ này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường là hoạt động thường xuyên của xã Phong Hiền với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và  tiếp tục thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương bảo vệ môi trường của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Thông qua hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường đã góp phần tuyên truyền, vận động công chức, người lao động của cơ quan và người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội”.

Tại xã Phong Sơn, UBND xã đã ra quân làm vệ sinh môi trường tại địa điểm ấn loát tài chính Trung bộ mà Nhân dân quen gọi là “Giấy bạc Cụ Hồ” tại thôn Hiền Sỹ.

Trong đợt ra quân lần này, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân đã tiến hành vệ sinh, phát quang bụi rậm; làm đến đâu xử lý rác thải đến đó bằng hình thức thu gom, quét dọn, tiêu hủy. Với ý thức tinh thần cao, chỉ trong một buổi sáng ra quân đã tạo không gian cảnh quan sạch, đẹp.

Ông Hoàng Công Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn, cho biết: “Nhận thức rõ được giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, những năm qua, công tác giữ gìn môi trường sinh thái, đảm bảo vệ sinh môi trường trong các di tích lịch sử luôn được UBND xã quan tâm, để di tích luôn sáng - xanh - sạch - đẹp”.

“Thông qua hoạt động thiết thực này, nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường. Trong mỗi đượt ra quân, UBND xã kêu gọi toàn thể Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng nhau thực hiện phân loại rác ngay tại nhà, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định; không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh”, ông Thiện cho biết thêm.

Đến trường Mần non xã Điền Hòa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là môi trường học tập thân thiện với không gian đầy cây xanh, khuôn viên sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, học sinh thêm yêu trường, yêu lớp, đảm bảo theo phương châm “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Phía hai bên cửa sổ, hành lang các lớp học, nhà trường đã tận dụng các vỏ chai nhựa, lọ nhựa để trồng những cây tiểu cảnh, hoa, tạo không gian xanh; phía bên ngoài, từng chậu mai vạn phúc, khóm hồng nở hoa rực rỡ quanh sân trường, những hàng cây trải dài ven lối đi tạo cảnh quan đẹp mắt... Cô giáo Cao Thị Thu Hà, cho biết: “Với mong muốn bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, hằng tuần nhà trường tổ chức tổng dọn vệ sinh, phân công giáo viên chăm sóc bồn hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, phân công các giáo viên chủ động dọn vệ sinh, chăm sóc các lớp học”.

“Thiên nhiên có tác động tích cực đến sự phát triển và kích thích sự sáng tạo của trẻ. Việc đưa thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá vào lớp học tạo không gian xanh, mát và tạo hứng thú trong học tập cho học sinh, giúp giải tỏa những căng thẳng cho cả cô lẫn trò sau những giờ học”, cô Hà chia sẻ.

Tại trường Mầm non Phong Sơn 1, các giáo viên chia nhóm dọn dẹp ệ sinh, chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh theo khu vực được phân công. Để tạo cảnh quan trường lớp, nhà trường đã quy hoạch, sắp xếp khuôn viên hài hòa, cùng những khẩu hiệu tuyên truyền bắt mắt; trồng nhiều loại cây bóng mát; thùng đựng rác được đặt tại nhiều vị trí, giúp học sinh nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung...

Cô Phan Thị Lanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phong Sơn 1, cho biết: “Sau nhiều năm thực hiện Phong trào “Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”, đến nay, diện mạo của nhà trường có nhiều khởi sắc, khuôn viên nhà trường được trồng cây xanh; phòng học kiên cố, khang trang; thiết bị, đồ dùng dạy học được trang bị đầy đủ; qua đó, tạo môi trường an toàn, góp phần phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ cho học sinh. Nhà trường luôn giáo dục cho các em nâng cao hiểu biết về môi trường sống, biết yêu quý và tôn trọng thiên nhiên, hình thành và phát triển kỹ năng, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường; sống vệ sinh, ngăn nắp; hình thành nhân cách tốt đẹp, có trách nhiệm với cộng đồng”.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần xây dựng nhà trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng trường đạt chuẩn quốc gia.

Nguyễn Tiến Dũng (PĐ)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL