Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 10.761
"Về miền Hương Ngự": Chương trình nghệ thuật sâu lắng, đặc sắc
Lượt đọc: 74836Thời gian: 20:55 - 01/05/2016

(VHH) - Chương trình tôn vinh nghệ thuật truyền thống “Về miền Hương Ngự” sẽ chính thức được tổ chức từ 19h30 ngày 02/5 tại sân khấu Đình làng Kim Long, TP Huế hứa hẹn sẽ đem đến những giá trị tinh tế, độc đáo và đặc sắc về văn hóa, hấp dẫn người xem. Đây là chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự phối hợp của Công ty TNHH MTV Viết Bảo QB.

Chương trình “Về miền Hương Ngự” được tổ chức tại Đình Làng Kim Long - ngôi đình gắn liền mật thiết với quá trình hình thành và phát triển của thủ phủ Kim Long, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự của xứ Đàng Trong vào thế kỷ thứ XVII - nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật truyền thống đặc trưng, độc đáo, hấp dẫn của Cố đô Huế - vùng núi Ngự sông Hương.

Một tiết mục trong đêm tổng duyệt

Chương trình tập trung giới thiệu những bản hòa âm về Nhã nhạc cung đình Huế - Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, các điệu múa Cung đình và các bài bản Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tiêu biểu như: Trình tấu trích đoạn “Thập thủ liên hoàn” (Ban nhạc Phú Xuân); các làn điệu Cổ bản (Nghệ sĩ Ý Nhi); Tương tư khúc - Nam Bình (NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng); hầu văn “Cảnh đẹp Huế đô” (Nghệ sĩ Mai Chung); các điệu múa “Mã vũ du xuân” - Kèn chiến (Ban nhạc Phú Xuân); “Lục cúng hoa đăng” (Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ - Huế); múa dân gian “Quê tôi”... Chương trình còn có phần giới thiệu các bộ sưu tập áo dài xứ Huế của các nhà thiết kế Viết Bảo, Xuân Hảo, Nguyễn Khánh Quý, với các hoa văn, họa tiết, thư pháp độc đáo, tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, sang trọng, mang đậm giá trị đặc sắc của di sản văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế do các người mẫu nữ, người mẫu nam và người mẫu nhí thể hiện. Ngoài ra, còn có màn thao diễn nghề thủ công làm bánh trên nền hòa tấu của dàn nhạc dân tộc các nhạc phẩm quen thuộc: Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự, Thương về Cố đô, Tìm em trong nét Huế; mời thưởng thức ẩm thực trà bánh... Kết thúc chương trình là màn thả 710 hoa đăng xuống dòng Sông Hương với ý nghĩa tâm linh, nguyện cầu thái bình, quốc thái, dân an và màn pháo bông nghệ thuật độc đáo kết thúc chương trình.

Tiết mục biểu diễn tại đêm tổng duyệt

Bên cạnh chương trình tại sân khấu chính, không gian hoạt động cộng đồng được tổ chức tại khu vực Công viên bên bờ sông hương đoạn phía trước Đình làng Kim Long và sân Đình làng Kim Long đã được khai mạc từ sáng ngày 01/5/2016 với trưng bày các bộ sưu tập các bức tranh được giải do các em học sinh Trường Tiểu học Kim Long sáng tác; biểu diễn Lân Rồng; trình diễn các bức họa phong cảnh Huế trên nón lá, quạt vải; thao diễn các nghề truyền thống; ẩm thực dân gian truyền thống; tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian cộng đồng phục vụ công chúng và du khách...

Một số hình ảnh hoạt động cộng đồng bắt đầu từ sáng ngày 01/5:

BM
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL