Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 8.976
Nam Đông tuyên dương 20 gia đình văn hoá tiêu biểu trên toàn huyện giai đoạn 2019 - 2022
Lượt đọc: 677Thời gian: 10:12 - 16/09/2022

VHH – Ngày 15/9/2022, UBND huyện Nam Đông tổ chức Hộ nghị tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 – 2022. Báo cáo tổng kết phong trào xây dựng gia đình văn hoá, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện ghi nhận nhiều kết quả quan trọng.

Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng đồng thời cũng là một phong trào lớn của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vì vậy trong những năm qua, công tác xây dựng gia đình văn hóa luôn được quan tâm thực hiện và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng phong trào cũng như tiêu chí cơ bản để công nhận danh hiệu thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, cùng với quá trình hội nhập, nhiều yếu tố văn hóa mới du nhập vào nước ta, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức và hành động của mỗi người; nhiều yếu tố tiêu cực đã ảnh hưởng đến giá trị đạo đức và truyền thống gia đình Việt Nam, chính vì vậy hơn bao giờ hết vai trò của gia đình và xây dựng gia đình văn hóa càng được chú trọng.

Để các chủ trương, đường lối của Đảng cũng như sự chỉ đạo của các cấp về công tác gia đình được triển khai sâu rộng đến từng thôn, tổ dân phố, từng gia đình và mỗi người, thu hút sự quan tâm và thực hiện của toàn dân, công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được các địa phương chú trọng thực hiện.

Bên cạnh đó, nhiều hội thi, hội diễn, các buổi giao lưu vào dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Hội nghị biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu toàn huyện lần thứ I (năm 2019) cũng được tổ chức. Qua đó đã kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa” nói riêng và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện nói chung.

Hàng năm, việc bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” được các địa phương tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục dựa trên các tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao và Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ về việc bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Việc cấp giấy chứng nhận gia đình văn hóa được một số địa phương triển khai thực hiện. Nếu như năm 2018, toàn huyện có 6.217 gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, trong đó công nhận 5.386 gia đình, đạt tỷ lệ 86,63% thì đến năm 2021, toàn huyện có 6.595 gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, trong đó công nhận 6.020 gia đình, đạt tỷ lệ 93,26%, tăng hơn 6,63% so với năm 2018. Một số địa phương thực hiện tốt việc phát động phong trào, bình chọn và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa như: Xã Hương Xuân, xã Hương Lộc, Thượng Quảng... Qua phong trào đã góp phần gìn giữ phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, nhiều hoạt động được khơi dậy và phát huy, bên cạnh gia đình hạt nhân hai thế hệ cha, mẹ và con ngày càng phát triển vẫn tồn tại gia đình “tam, tứ đại đồng đường”, ông bà, cha mẹ, con cháu chung sống sum vầy, hòa thuận, con cháu thảo hiền, chăm ngoan học giỏi.

Bên cạnh đó, các địa phương trong huyện còn chú trọng đến phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” gắn với “Gia đình văn hóa”, bởi đây chính là giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, là cơ sở để xây dựng xã hội học tập, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Chính vì vậy, trong thời gian qua, song song với việc thực hiện xây dựng gia đình văn hóa thì phong trào xây dựng gia đình hiếu học cũng được triển khai thực hiện tốt và đạt nhiều kết quả. Năm 2016, toàn huyện có 101 Chi hội khuyến, đến nay còn 99 Chi hội (do sáp nhập), trong đó có 4/14 Chi hội dòng họ hoạt động tốt và có 3.178/4.117 hộ gia đình hiếu học được công nhận gia đình hiếu học (trên tổng số gia đình đăng ký) đạt 77,19%. Đến nay, toàn huyện có 10 tổ chức hội cấp xã- thị trấn, giảm 01; có 98 chi hội giảm 3 và 16 ban Khuyến học tăng 16 ban, lý do giảm là do sáp nhập xã và thôn. Các dòng họ ở các xã, thị trấn đã có nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu của phong trào khuyến học, khuyến tài, con cháu trong dòng họ thi đua học tập, hạn chế học sinh bỏ học, không vi phạm tệ nạn xã hội, tham gia các kì thi tốt nghiệp, thi vào đại học, cao đẳng đạt kết quả cao.

Phòng chống bạo lực gia đình được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác gia đình, vì vậy trong nhiều năm qua, các cấp các ngành đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động thu hút sự quan tâm thực hiện của các cấp, các ngành và toàn xã hội.  

Từ năm 2019 đến nay, đã tiến hành tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện và các Trạm truyền thanh cơ sở, tổ chức truyền thông trực tiếp tại 60, tổ dân phố thôn cho hàng trăm nghìn người dân, đồng thời tiến hành lồng ghép các nội dung về công tác gia đình vào các buổi sinh hoạt ở cơ sở, lồng ghép vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng các cụm pano tuyên truyền về gia đình và về tảo hôn,..; treo các băng-rôn, khẩu hiệu tại các điểm đông dân cư và trung tâm huyện lỵ... Qua đó đã từng bước đưa các chủ trương, chính sách của Đảng về gia đình và xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực tiễn đời sống.

Đã tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ gia đình và các văn bản quy định về lĩnh vực gia đình; cách thu thập thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình... cho gần 370 lượt học viên là công chức văn hóa các xã, thị trấn, các trưởng thôn, đại diện Ban điều hành các thôn, tổ dân phố trên toàn huyện. Hàng quý đều tổ chức khảo sát, điều tra, thu nhập số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên toàn huyện, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác gia đình tại cơ sở, góp phần thuận lợi trong công tác quản lý cũng như nắm bắt tình hình, từ đó đề ra những giải pháp phù hợp để thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu quả hơn...

Ngoài ra, thông qua các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình đã được các chi hội, tổ hội tổ chức thực hiện có hiệu quả, duy trì lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của hội viên nông dân, phụ nữ về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình…nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc xây dựng một gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, không có bạo lực gia đình. Nhờ vậy, tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Qua thống kế, năm 2018 toàn huyện có 26 vụ bạo lực gia đình, năm 2019 có 06 vụ, đến năm 2021 trên địa bàn huyện không có vụ bạo lực gia đình được phát hiện. Các vụ bạo lực xảy ra chủ yếu là bạo lực tinh thần như: La mắng con cái, lời qua tiếng lại giữa vợ - chồng. Đối tượng bị bạo lực thường là phụ nữ (vợ), tình trạng bạo lực đối với người già và trẻ em ít xảy ra.

H.U
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL