Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 22.003
Xây dựng Thừa Thiên Huế là điểm đến an toàn, thân thiện, xứ sở của hạnh phúc và tràn đầy năng lượng
Lượt đọc: 2634Thời gian: 16:30 - 19/07/2023

(VTH) - Tiếp tục chuyến công tác tại Thừa Thiên Huế, sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương; tình hình triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp; triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2023.

Dự buổi làm việc có các đồng chí uỷ viên TW Đảng; Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội; Chủ nhiệm, Bộ trưởng, lãnh đạo các uỷ ban Quốc hội; các Bộ, Ngành Tw cùng các Vụ, đơn vị, văn phòng Quốc hội, đại diện lãnh đạo Quân khu IV.

Tiếp và làm việc với đoàn có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, tỉnh đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của các Bộ, ban, ngành Trung ương. Đặc biệt, UBTV Quốc hội ban hành các Nghị quyết có vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng, là cơ sở pháp lý để tỉnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh tập trung cao điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là tập trung các nguồn lực để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, để tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra 14 chỉ tiêu, 6 chương trình trọng điểm, 9 nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2023, đồng thời, xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và hơn 01 năm thực hiện Nghị quyết 38 của Quốc hội, Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về định hướng mô hình đô thị Thừa Thiên Huế Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 38 của Quốc hội, Quỹ bảo tồn di sản Huế đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp và đã tiếp nhận hơn 7,5 tỷ đồng; Về phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,51%  là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Quốc hội nhiều nhóm vấn đề. Theo đó, tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ Tỉnh sớm hoàn thành các thủ tục có liên quan đến việc xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định và cho phép bổ sung Đề án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 của Quốc hội, trình Quốc hội xem xét và quyết định tại kỳ họp cuối năm 2024.

Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, sớm bố trí nguồn lực cho các dự án về hạ tầng giao thông, cảng biển như dự án đầu tư xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối tại cảng hàng không quốc tế Phú Bài; hoàn thiện dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây; cho chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng đường chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa từ nước bạn Lào đến cảng chuyên dụng Điền Lộc qua đường 71 với tổng chiều dài khoảng 54km; sớm ban hành Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa để có nguồn lực thực hiện việc trùng tu di sản của quốc gia. Liên quan đến vướng mắc trong thực hiện Luật Quản lý tài sản công, tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo xem xét sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công cho phép mở rộng điều kiện thanh lý tài sản đối với các tài sản không phù hợp quy hoạch theo hình thức thanh lý. Ngoài ra, quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng các đề án và hỗ trợ nguồn lực để xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế, trung tâm y tế chuyên sâu; xây dựng Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia.

Các đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đánh giá cao nhưng thành quả mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế của tỉnh có bước phát triển đáng ghi nhận. Trong tiến trình xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Bộ, ban, ngành đã chỉ rõ những điểm nghẽn, khó khăn mà tỉnh phải khắc phục đồng thời cho rằng quá trình thực hiện nghị quyết 54 của BCT còn một khối lượng công việc rất lớn đòi hỏi tỉnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các hồ sơ, đặc biệt là các hồ sơ quy hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Thừa Thiên Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang, văn hóa đặc sắc; là tỉnh duy nhất ở Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Nam Á có 7 di sản được UNESCO vinh danh; là điểm đến du lịch hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước và thế giới với những sản phẩm dựa trên nguồn tài nguyên văn hóa, thiên nhiên nổi trội

Trên cơ sở phân tích tình hình trong nước và quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian tới, Thừa Thiên Huế tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ. Hội đồng Nhân dân thành phố sớm bàn, quyết định, triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; cụ thể hóa, thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 38 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế…

Tỉnh cần tập trung hoàn thành các quy hoạch, đề án quan trọng, hướng tới đích thứ nhất là xây dựng Thừa Thiên Huế vào năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đích thứ hai là xây dựng Thừa Thiên Huế thành đô thị di sản đặc trưng của Việt Nam, đô thị hạt nhân cấp vùng và tiểu vùng, một trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch, y tế chuyên sâu; trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, cực tăng trưởng của Vùng động lực miền Trung; đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng - an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế vào năm 2030.

Đích thứ ba là xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, xanh, bản sắc Huế, thông minh, hướng biển, thích ứng và bền vững; đô thị lớn thuộc nhóm có trình độ phát triển kinh tế ở mức cao của cả nước, hướng tới thành phố Festival, trung tâm văn hoá - du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á; là điểm đến an toàn, thân thiện, xứ sở của hạnh phúc và tràn đầy năng lượng vào năm 2050.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát công tác xây dựng các đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời đưa A Lưới thoát khỏi danh sách huyện nghèo.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, của Hội đồng Nhân dân các cấp; đóng góp có hiệu quả đối với công tác lập pháp của Quốc hội; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, quan tâm những chương trình hoạt động của Quốc hội, nhất là các chuyên đề giám sát của Quốc hội trong năm 2023, 2024; tham gia hiệu quả, đóng góp tích cực, chất lượng tại các kỳ họp sắp tới của Quốc hội khóa X

Với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành tham gia đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội tổng hợp gửi tới các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới. 

T.H (Theo https://tinhuytthue.vn/)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL