Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.388
Thành phố Huế đẩy mạnh phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn dân cư
Lượt đọc: 147Thời gian: 14:37 - 29/08/2023

(VHH) - Với mục tiêu 90% hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy, 100% các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ 2 tầng trở lên mở lối thoát nạn thứ 2 và người dân được tập huấn các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thoát nạn, thành phố Huế đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC ở các địa bàn dân cư.

Là một trong những phường trung tâm của thành phố, Phú Hội là địa phương triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng PCCC và điểm chữa cháy cộng đồng khá sớm. Sau khi triển khai mô hình, phường tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn, trong đó tập trung tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) có nguy cơ cháy, nổ cao. Đồng thời, tiến hành rà soát, thành lập 56/52 Tổ liên gia về PCCC, 19 điểm chữa cháy cộng đồng; tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh trang bị phương tiện PCCC mở lối thoát hiểm thứ 2. Kết quả, đến nay trên địa bàn phường đã có 100% các cơ sở SXKD trong tổ liên gia đã trang bị đầy đủ phương tiện PCCC.

Tháng 3/2023, phường Đông Ba cũng ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tuyến đường Phan Đăng Lưu, tổ 12 và các điểm chữa cháy công cộng (CCCC) trên địa bàn toàn phường. Mô hình được thành lập gồm 20 hộ dân có nhà ở và cơ sở SXKD liền kề nhau. Mỗi hộ dân được trang bị tối thiểu 1 bình xịt PCCC, 1 chuông báo cháy, 2 công tắc báo cháy ở nơi SXKD và nơi ở, 1 đèn báo cháy ở phía bên ngoài nhà.

Theo lãnh đạo Công an thành phố Huế, tuyến đường Phan Đăng Lưu được biết đến là một trong những địa điểm kinh doanh, buôn bán sầm uất trên địa bàn thành phố Huế. Việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Với số lượng cơ sở SXKD nhiều, số hộ dân trên địa bàn đông nên để đảm bảo công tác PCCC, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, UBND thành phố Huế vừa ban hành công văn về tăng cường tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC - cứu nạn cứu hộ (CNCH) và xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm CCCC.

Kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở karaoke trên địa bàn 

Theo lãnh đạo UBD thành phố Huế, thời gian qua các đơn vị, địa phương đã triển khai các giải pháp, biện pháp về xây dựng triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm CCCC vượt tiến độ, yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai xây dựng các mô hình và việc tổ chức tuyên truyền, tập huấn về PCCC cho người dân còn hạn chế, như: Việc lắp đặt hệ thống nút ấn, thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng tại các tổ liên gia chưa đảm bảo yêu cầu an toàn điện, an toàn cháy nổ cho người và công trình; một số hộ gia đình nhà ở kết hợp SXKD tại các tổ liên gia chưa bố trí nút ấn báo sự cố cháy trong nhà tại khu vực để ở; việc rà soát các đối tượng xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC chưa đạt được chỉ tiêu đề ra...

Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình về PCCC, thành phố Huế yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn Công an các phường, xã vận động Nhân dân lắp đặt các phương tiện, thiết bị tại mô hình tổ liên gia đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định, trong đó chú ý yêu cầu đảm bảo an toàn điện, an toàn cháy, nổ cho người và công trình; tại các hộ gia đình kết hợp SXKD phải lắp đặt 1 nút ấn báo cháy tại khu vực kinh doanh và 1 nút ấn tại khu vực nhà để ở theo hướng dẫn của Bộ Công an,...; tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc diện xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm CCCC để triển khai xây dựng bổ sung.

T.N (Nguồn thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL