Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 1.457
Người cao tuổi gìn giữ văn hóa
Lượt đọc: 128Thời gian: 14:37 - 29/08/2023

Với nhiều phương cách, người cao tuổi (NCT) đã không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống mà còn phát huy để đời sống văn hóa địa phương ngày càng thêm phong phú, đa dạng.

Tại Liên hoan tiếng hát Người Cao tuổi (NCT) tỉnh được tổ chức mới đây, ban giám khảo và hàng trăm NCT đã bồi hồi, xúc động trước hàng chục tiết mục đặc sắc đến từ các đội văn nghệ trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, ba tiết mục đậm đà bản sắc văn hóa của đoàn biểu diễn nghệ thuật đến từ vùng cao Nam Đông đã để lại những ấn tượng vô cùng sâu đậm.

Ba tiết mục biểu diễn trên đều do ông Tà Rương Mão, tuổi đã hơn 60 dàn dựng. Ông Mão chia sẻ: “Đoàn chúng tôi bao gồm 16 thành viên, đều trên 60 tuổi và là đồng bào Cơ Tu hiện đang sinh sống tại Nam Đông. Tham gia liên hoan lần này, chúng tôi đã mang đến 3 tiết mục kết hợp múa – hát truyền thống. Đó là tiết mục Âm vang núi rừng, Đảng đã cho ta cuộc sống mới và Bài ca nông thôn mới”.

Các tiết mục đều được thể hiện thông qua song ngữ cả tiếng Kinh và tiếng Cơ Tu. Cùng với những nhạc cụ truyền thống của người Cơ Tu như cồng chiêng, trống, khèn, lời ca giản dị nhưng ấm áp nghĩa tình và tiếng nhạc cụ trầm bổng của đoàn biểu diễn đã chạm đến trái tim của người nghe.

Ông Trần Trung Dũng (72 tuổi), một khán giả, xúc động: “Những tiết mục biểu diễn của đồng bào vùng cao trên tivi tôi xem đã nhiều, nhưng đúng là mắt thấy, tai nghe thật sự rất hấp dẫn và sinh động. Lời bài hát mộc mạc, câu chuyện đơn giản nhưng mạch lạc, nhạc cụ gần gũi khiến tôi cảm động và không thể rời mắt”.

NCT là “đầu tàu” trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc tại mỗi địa phương. Tại xã Thượng Long (Nam Đông), NCT là nhân tố không thể thiếu trong những cuộc hội họp và biểu diễn nhạc cụ, âm nhạc truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

Ông Hồ Văn Vược, Chủ tịch Hội NCT xã Thượng Long thông tin: “Hiện trên địa bàn xã có hơn 270 NCT và 100% đều là người Cơ Tu. Để giữ gìn và phát huy văn hóa của đồng bào, đồng thời trao truyền cho con cháu, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động kết hợp với bảo tồn văn hóa dân gian như hát múa các làn điệu với nhạc cụ thuyền thống. Đặc biệt vào những ngày lễ như ngày NCT Việt Nam, ngày Quốc tế NCT, chương trình lại càng đặc sắc hơn nữa”.

NCT là lực lượng đóng vai trò cốt yếu trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ông Hồ Viết Lễ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Trong văn hóa truyền thống của cha ông, NCT luôn là người tổ chức, sắp xếp, thực thi các nghi lễ cũng như là người trao truyền, hướng dẫn cho các thế hệ con cháu về những giá trị văn hóa, nhân sinh. Họ là những cây đa cây đề trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bởi thế, vai trò của NCT là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện đại ngày nay”.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 170 nghìn NCT. Trong đó, có rất nhiều NCT am hiểu về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của mỗi địa phương. Đại diện Hội NCT tỉnh thông tin: “Ngoài đảm nhiệm vai trò quan trọng trong các ban lễ nghi, các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, giữ gìn những phong tục tốt đẹp truyền thống, NCT còn góp công, góp sức cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng nông thôn mới”. 

Từ hiệu quả của NCT khi tham gia các hoạt động gìn giữ văn hóa truyền thống, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh có thêm nguồn lực, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng nếp sống văn hóa tại cộng đồng dân cư. NCT trở thành tấm gương sáng mẫu mực, góp phần kết nối thế hệ trẻ với các giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông. Từ đó, mang những giá trị lịch sử, đạo đức và văn hóa song hành cùng đời sống hiện đại.

HU (theo M.T.Huế-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL