Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 22.367
KHAI MẠC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG KỶ NIỆM 50 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - NHẬT BẢN (1973-2023) TẠI KHU DI TÍCH LƯU NIỆM PHAN BỘI CHÂU
Lượt đọc: 3477Thời gian: 15:56 - 19/09/2023

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023) và kỷ niệm 118 năm khởi phát phong trào Đông Du (1905-2023), sáng ngày 19/9/2023, Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương và Khai mạc trưng bày bổ sung “Cuộc đời và sự nghiệp của chí sĩ Phan Bội Châu”; Triển lãm chuyên đề “Tình bạn giữa Chí sĩ Phan Bội Châu - Bác sĩ Asaba Sakitaro và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản” tại khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu. Đây là hoạt động văn hoá thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời, tưởng nhớ và tri ân cụ Phan Bội Châu - một trong những người đầu tiên xây đắp tình hữu nghị, quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

 
Phan Bội Châu là nhà yêu nước, nhà tư tưởng, văn hóa vĩ đại của Việt Nam đầu thế kỷ XX. Mặc dù bị thực dân Pháp và tay sai luôn tìm cách phong tỏa, kìm kẹp nhưng tinh thần yêu nước của Cụ luôn đầy nhiệt huyết và bất khuất. Cuộc đời hoạt động của Cụ là hình tượng về tấm lòng kiên trung với đất nước, một tư duy nhạy bén của thời đại. Cụ còn là sứ giả văn hóa giữa 2 quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Mối quan hệ thân thiết giữa Chí sĩ Phan Bội Châu và Bác sĩ Asaba Sakirato đã trở thành cầu nối giao lưu văn hóa, khoa học, giáo dục giữa 2 nước, góp phần bồi đắp thêm mối quan hệ hữu nghị quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.
 
 
Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2023 khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu đã được đầu tư, tôn tạo, tu sửa nhiều hạng mục như: Bổ sung các hình ảnh tư liệu, hiện vật liên quan; Chỉnh sửa, sơn tít lại không gian Khánh tiết, hệ thống khung sườn đai, của chính, tủ trưng bày, hệ thống đèn điện chiếu sáng… với nhiều nguồn kinh phí khác nhau từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phường và do con cháu của cụ Phan Bội Châu đóng góp, ủng hộ… đã góp phần làm cho khu di tích trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hoá, giáo dục cho nhiều tầng lớp nhân dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập.
 
 
Để tưởng nhớ người đã góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai nước Việt Nam - Nhật Bản, năm 2010, những người dân của thành phố Fukuroi (Nhật Bản) đã đến đây và dựng “Bia kỷ niệm quan hệ giao lưu Việt - Nhật từ phong trào Đông Du”, góp phần xây đắp, phát triển tình hữu nghị giữa hai thành phố Fukuroi và thành phố Huế nói riêng và hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản nói chung. Năm 2017, tỉnh Thừa Thiên Huế và khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu đã vinh dự đón Nhà vua và Hoàng hậu cùng phái đoàn Hoàng gia Nhật Bản đến thăm. Đặc biệt, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong quan hệ Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng khi hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Chính những tình cảm đó đã tiếp thêm sức mạnh, làm cầu nối giao lưu văn hóa và mở ra triển vọng về tương lai tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
 
 
Thông qua các hoạt động có ý nghĩa này, tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu; góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong tương lai.
 

 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL