Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 373
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019 - 2023 và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023
Lượt đọc: 2760Thời gian: 09:14 - 27/11/2023

(VTH) - Sáng ngày 25/11, tại 29A Lê Quý Đôn, thành phố Huế, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tổ chức buổi lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019 - 2023 và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023. Đây là hoạt động phối hợp giữa Thư viện Tổng hợp tỉnh (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao) và các trường học, đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đông đảo đại diện các đơn vị, các trường học, các em học sinh.

Định hướng việc đọc, kỹ năng tiếp cận và xử lý thông tin cho học sinh là hoạt động thiết thực hướng tới việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới hoạt động thư viện trong xây dựng, phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin cho thiếu nhi và triển khai có hiệu quả Quyết định số 329/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Công tác tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến có ý nghĩa quan trọng đối với sự thúc đẩy phát triển và lan tỏa văn hóa đọc, nhất là trên môi trường số, đồng thời hoạt động nhằm khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ - yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Tổng kết giai đoạn tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019 - 2023, Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 46.000 bài của hơn 130 trường học trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa và Thể thao đã trao Giấy khen cho 07 tập thể và 03 cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019 - 2022.

Đối với cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến 2023, Ban Tổ chức đánh giá đa phần các thí sinh đã bám sát vào thể lệ, lựa chọn nội dung đề thi phù hợp với năng khiếu cũng như lứa tuổi. Nhiều bài dự thi đạt chất lượng tốt, được đầu tư công phu, có sự sáng tạo, trình bày đẹp cả về nội dung và hình thức. Một số video clip được xây dựng sinh động với những ý tưởng độc đáo.

Kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao các giải cá nhân, nhóm cá nhân là 02 Giải nhất, 04 Giải nhì, 08 Giải ba, 30 Giải khuyến khích đối với kết quả chấm điểm của Ban Giám khảo. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 02 giải tập thể đối với Trường có nhiều video dự thi nhất và Trường có nhiều thí sinh đạt giải cao nhất và 02 Giải bình chọn với số lượt bình chọn nhiều nhất trên kênh Youtube của Thư viện Tông hợp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại diện thí sinh tham gia cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023 do Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức, em Hoàng Anh Thư - học sinh Trường Trung học cơ sở Tôn Thất Tùng chia sẻ: Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, chúng em thấy đây được xem là kênh thông tin hữu ích để giới thiệu hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích đến được với đông đảo bạn đọc, những người yêu sách, nhất đối với thế hệ học sinh như chúng em. Việc tham gia cuộc thi đã cho chúng em một trải nghiệm ý nghĩa, kích thích chúng em đọc sách, phát huy niềm đam mê đọc sách, chia sẻ những cuốn sách hay, những phương pháp đọc sách hiệu quả, lan tỏa tình yêu sách đến mọi người và hình thành một thế hệ biết trân trọng và yêu quý sách, đặc biệt với chủ đề “Huế - Miền di sản tôi yêu” cũng đã tạo điều kiện để các em có dịp tìm hiểu về văn hóa, di sản, con người Huế, cho em thấy yêu quý và trân trọng hơn về những giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế…”

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, đồng chí Phan Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao những kết quả đạt được của Thư viện Tổng hợp tỉnh trong việc phối hợp tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc giai đoạn 2019 - 2023 và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2023. Phát huy những kết quả đạt được, để Cuộc thi những năm sau thành công hơn và có những bước đổi mới, đồng chí đề nghị Thư viện Tổng hợp tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị trường học để tổ chức nhiều cuộc thi gắn với phong trào phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dành cho lứa tuổi học sinh. Mong muốn các đơn vị thuộc ngành giáo dục cần quan tâm, đầu tư, chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, truyền thông, đôn đốc hưởng ứng; tăng cường phối hợp giữa Thư viện Tổng hợp tỉnh để tổ chức các Cuộc thi đảm bảo số lượng và chất lượng. Cần phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông trước, trong và sau cuộc thi để cuộc thi đến với các đơn vị, địa phương, mọi đối tượng cùng tham gia.

Thiên Ngân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL