Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 24.913
Tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Hương Chữ, TX. Hương Trà
Lượt đọc: 291Thời gian: 15:40 - 25/03/2024

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng quê hương Hương Trà (24/3/1975 - 24/3/2024), ngày 23/3, Thị ủy Hương Trà phối hợp cùng Đoàn Cựu chiến binh (CCB) Tiểu đoàn Ba Đình của huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và chính quyền phường Hương Chữ tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở TDP Quê Chữ, phường Hương Chữ; đồng thời, tổ chức cho các chứng nhân lịch sử thăm lại chiến trường xưa.

Đây là hoạt động nhằm tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Ba Đình và quân dân địa phương đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cuối năm 1967, Tiểu đoàn Ba Đình theo tiếng gọi của đồng bào miền Nam đã hành quân thần tốc và có mặt tại Hương Trà đúng vào Tết Mậu Thân năm 1968, để cùng quân và dân địa phương trực tiếp chiến đấu. Theo tài liệu lưu trữ, chỉ tính riêng chiến dịch Mậu Thân 1968, toàn Tiểu đoàn Ba Đình đã có 187 đồng chí hy sinh, trong đó nhiều người là con em Nga Sơn (Thanh Hóa) đang yên nghỉ trên mảnh đất thiêng liêng Quê Chữ. Họ đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng miền Nam nói chung, và giải phóng Hương Chữ, Hương Trà nói riêng.

Khu vực Bia tưởng niệm Quê Chữ (phường Hương Chữ) là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt nhất giữa bộ đội quân chính quy, nòng cốt là Tiểu đoàn Ba Đình anh hùng và bộ đội địa phương với lực lượng Mỹ - Ngụy vào ngày 4 và 5/2/1968. Trong cuộc chiến đấu này nhiều cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 46 người con quê hương Nga Sơn, Thanh Hóa và đã được an táng suốt thời gian dài tại đây, trước khi được quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ Hương Điền sau ngày thống nhất đất nước.

Bá Trí (BTTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL