Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 36.621
Tiếp sức cho con em Quảng Điền
Lượt đọc: 221Thời gian: 10:27 - 02/04/2024

Sau 30 năm hoạt động, Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế đã khen thưởng, động viên hàng ngàn học sinh gốc Quảng Điền đạt thành tích xuất sắc, vượt khó học giỏi. Sự quan tâm ấy là nguồn động viên tinh thần không nhỏ, để các em biết phía sau mình, ngoài cha mẹ, người thân còn có những người đồng hương sẵn sàng tiếp sức.

Động viên, tiếp sức

Gốc ở Quảng Điền, hai chị em Lê Thị Kiều My (học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Huệ) và Lê Khánh Ngọc (học sinh lớp 10 Trường THPT Hai Bà Trưng) hiện sống ở đường Chi Lăng, TP. Huế. Cha mẹ ly hôn, My và Ngọc sống cùng ông bà nội. Nhà ông bà nội thuộc diện hộ nghèo, ông nội còn bị khuyết tật nên cuộc sống rất khó khăn. Thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào việc làm gia công vàng mã. Ngoài giờ đến trường, My và Ngọc còn làm vàng mã phụ giúp ông bà. Khó khăn là vậy nhưng hai chị em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Năm ngoái, trong một lần lặn lội đi tìm những trường hợp con em Quảng Điền vượt khó học giỏi, ông Hồ Chí Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế biết hoàn cảnh của chị em My và Ngọc. Ông cùng với ban chấp hành hội đến tận nhà hỗ trợ cho các em mua sắm sách vở, kịp chuẩn bị cho năm học mới.

Gặp Khánh Ngọc tại buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm hoạt động của Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền, em chia sẻ: “Em rất vui và xúc động khi nhận được sự quan tâm của các bác đồng hương. Giá trị vật chất tuy không lớn nhưng là sự hỗ trợ kịp thời giữa lúc gia đình em khó khăn. Đây là nguồn động viên tinh thần để em cố gắng học tốt hơn nữa, vượt qua nghịch cảnh”.

Ngoài hỗ trợ cho những học sinh nghèo vượt khó đang theo học tại các trường trên địa bàn TP. Huế, tại lễ kỷ niệm 30 năm, Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế đã khen thưởng 48 học sinh là con em Quảng Điền đạt thành tích cao trong năm học 2023-2024; trong đó có 8 em đạt giải quốc gia, 40 em đạt giải cấp tỉnh. Với những thế hệ đi trước, đây là thành tích đáng tự hào của con cháu cần được tuyên dương, khen thưởng.

Theo đánh giá của ông Phan Công Tuyên, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Năm nào hội cũng dành nhiều phần thưởng cho con em quê hương Quảng Điền đang học tập tại Huế đạt thành tích xuất sắc, khích lệ những tấm gương vượt khó hiếu học. Hoạt động khuyến học của hội còn lan tỏa đến quê nhà khi hằng năm, hội trao tặng học bổng, quà cho con em đang sống, học tập tại huyện Quảng Điền. Đây là tâm huyết của những người con Quảng Điền đang sống, công tác tại Huế dành cho công tác khuyến học.

30 năm chăm lo khuyến học

Quảng Điền là vùng đất thấp trũng, lũ lụt, nền kinh tế thuần nông nên đời sống khó khăn. Người dân Quảng Điền sinh sống và làm việc tại Huế rất đông. “Ly hương nhưng không ly tổ”, họ đều yêu quê hương, thương những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thất học. Vì thế, công tác khuyến học của Ban liên lạc đồng hương Quảng Điền tại Huế được hình thành từ những năm 1990, kết nối những người quê Quảng Điền đang sinh sống tại Huế hướng về quê hương.

Nhớ lại chuyện cách đây 30 năm, ông Trần Phước Hinh, Chủ tịch Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế kể, việc tái lập huyện Quảng Điền và hoàn cảnh khó khăn sau tái lập đã thôi thúc một số người có khả năng tập hợp, quy tụ bà con đồng hương khởi xướng hình thành tổ chức hội nhằm gây quỹ thực hiện nhiệm vụ khuyến học. “Mục đích hoạt động của hội là trên cơ sở gắn kết tình cảm đồng hương để thực hiện nhiệm vụ khuyến học, góp sức chăm lo việc học hành của con em huyện nhà; tuyên dương, trao thưởng cho học sinh phổ thông và sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và học sinh con nhà nghèo có quyết tâm vượt khó”, ông Hinh nói.

Ngoài khen thưởng những học sinh đạt thành tích xuất sắc, những năm gần đây, các thành viên ban chấp hành hội còn lặn lội đến các khu dân cư tìm những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi là con em Quảng Điền để giúp đỡ kịp thời. Ông Hồ Chí Hải chia sẻ: “Điều vui là con em quê Quảng Điền nhiều cháu học rất giỏi, đạt nhiều giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, thậm chí đạt giải quốc tế. Kinh phí có hạn, sự hỗ trợ này chưa nhiều nhưng là nguồn động viên tinh thần với các cháu. Nhìn nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt thấy thương lắm!”.

Hoạt động suốt 30 năm qua, Hội Khuyến học đồng hương Quảng Điền tại Huế đã khen thưởng, trao học bổng cho hàng ngàn học sinh là con em Quảng Điền học giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, học sinh nghèo vượt khó. Một số hội viên vốn là cán bộ, lãnh đạo tỉnh đã nhận đỡ đầu, cấp học bổng cả cấp học tại các Trường THCS Thống Nhất, Trường THPT Gia Hội, Trường THPT Chuyên Quốc Học với nhiều suất học bổng, đầu sách, phương tiện đi lại. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn, để các em biết phía sau mình, ngoài cha mẹ, người thân còn có những người đồng hương sẵn sàng hỗ trợ, tiếp sức cho các em vượt lên hoàn cảnh, nuôi dưỡng ước mơ.

Minh Hiền (BTTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL