Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 32.520
Đình Trung Kiền đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
Lượt đọc: 115Thời gian: 09:53 - 19/04/2024

Đình Trung Kiền toạ lạc tại thôn Trung kiền, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc được khởi dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749). Sau đó, vào thời vua Gia Long (1811), đình được sửa chữa một số hạng mục nhỏ.

Ngày 18/4, UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Trung Kiền. Đến dự có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Căn cứ một số tư liệu, đình Trung Kiền được khởi dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749). Sau đó, vào thời vua Gia Long (1811) đình được sửa chữa một số hạng mục nhỏ. Đình Trung Kiền là nơi gắn liền với dấu tích công lao bà Hựu Thiên Thuần hoàng hậu Dương Thị Thục, ái nữ ông Dương Quang Hướng, vợ vua Đồng Khánh, mẹ vua Khải Định.

Hiện nay, tại gian chính giữa của đình vẫn còn bức hoành, khắc dòng chữ: "Đình Trung Kiền". Đến năm 2012 bà con nhân dân trong làng đã đóng góp và tiến hành trùng tu toàn bộ hiện trạng kiến trúc của đình hiện nay.

Đình có giá trị tiêu biểu về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc và là nơi lưu giữ giá trị văn hóa vật thể với kiến trúc truyền thống của người Việt thuộc loại hình tín ngưỡng dân gian. Cùng với giá trị vật thể, đình còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng bà con nhân dân thôn Trung Kiền đã vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Trung Kiền. Việc được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh còn là sự kiện, mốc son và một niềm vui lớn cho tất cả cán bộ và nhân dân xã Lộc Tiến.

Ông Bình hy vọng và mong muốn chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích đình Trung Kiền luôn quan tâm, tiếp tục phát huy và chung tay cùng bà con nhân dân trong việc quản lý, bảo tồn, tôn tạo để di tích ngày càng hoàn thiện hơn; góp phần trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể với kiến trúc truyền thống trên địa bàn tỉnh.

HU (Theo N.Minh-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL