Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 20.674
Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024: Quảng bá văn hóa kết hợp du lịch đặc trưng vùng đầm phá
Lượt đọc: 155Thời gian: 09:34 - 20/05/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Festival Huế 2024, từ ngày 8 - 10/6, huyện Quảng Điền sẽ tổ chức Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao độc đáo, mới lạ, mang đậm nét văn hóa sông nước của vùng quê bên chân phá Tam Giang.

Cơ hội phát triển du lịch

Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (8 - 10/6) được tổ chức lồng ghép 4 phần, bao gồm: Phần lễ, phần hội, hoạt động du lịch và các hoạt động hưởng ứng khác. Không gian chính của lễ hội vẫn là phá Tam Giang thơ mộng, với địa điểm trung tâm tại công viên Cồn Tộc (xã Quảng Lợi), 2 bãi biển Tân Mỹ (Quảng Ngạn), Cương Giáng (Quảng Công) sẽ sôi động với nhiều hoạt động đặc trưng riêng có về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm chất sông nước của vùng quê Quảng Điền.

Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Chương trình khai mạc ngày hội được tổ chức trên sân khấu nổi bên phá Tam Giang với những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh biểu diễn. Trong khuôn khổ Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” còn có chương trình “Ẩm thực chợ quê Quảng Điền” được tổ chức trong không gian làng quê xưa mang đậm nét hoài cổ. Tại đây, thực khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã, đặc trưng, truyền thống được lựa chọn, khôi phục trên chất liệu chủ đạo là đặc sản địa phương.

Chương trình Hội chợ thương mại tại ngày hội với mong muốn thu hút nhiều gian hàng, đặc sản địa phương (OCOP) nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại với các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống, các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước, nhất là hải sản đầm phá Tam Giang. Đồng thời, ký kết hợp tác, kết nối giữa các công ty, đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh với HTX Du lịch cộng đồng Tam Giang Quảng Lợi. Tại không gian bên chân phá, Ban tổ chức còn tổ chức trưng bày và trao giải cho hàng chục tác phẩm được lựa chọn từ Hội thi “Nét đẹp Quảng Điền qua ảnh” lần thứ 2 năm 2024.

Hát bả trạo - hình thức hát có kết hợp múa, diễn xướng do ngư dân từ bao đời nay sáng tác ra để biểu diễn trong những ngày hội làng, lễ tế những vị thần, người có công khai canh, khai khẩn hay truyền nghề sông nước cho làng cũng được phục dựng và phục vụ du khách dịp này. Qua đó, Ban tổ chức mong muốn góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân và du khách.

Trong những ngày diễn ra Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 cũng sẽ có nhiều hoạt động thể thao, như: Đua ghe trên phá Tam Giang, bóng chuyền bãi biển, Hội vật truyền thống, giải bi sắt, kéo co trên mặt nước… Du khách có thể hòa mình tham gia tranh tài ở các nội dung trò chơi dân gian: đẩy gậy, bịt mắt đập om, hội thi thả diều, thử thách đi cầu khỉ… để được nhận thưởng.

Tạo ấn tượng độc đáo cho du khách

Dịp này, huyện Quảng Điền cũng tổ chức các hoạt động “Mùa du lịch biển” và du lịch vùng đầm phá Tam Giang. Điểm nhấn là chương trình tham quan, trải nghiệm du lịch vùng đầm phá Tam Giang gắn với tham quan làng nghề truyền thống đan đát Thủy Lập (xã Quảng Lợi) bằng thuyền máy, chèo thuyền Sup, xe đạp; check-in tại các điểm du lịch và trải nghiệm một số công đoạn trong quá trình tạo ra sản phẩm từ mây, tre tại các cơ sở của làng nghề mây tre đan Thủy Lập, xã Quảng Lợi. Ban tổ chức mong muốn kết hợp tốt các hoạt động văn hóa, du lịch mang tính cộng đồng cao, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ, tạo được những ấn tượng tốt đẹp để thu hút du khách mỗi khi đến Quảng Điền.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Nguyễn Tuấn Anh: Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn huyện; giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Quảng Điền đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để Quảng Điền giới thiệu với du khách về tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ của huyện có bề dày văn hóa, một vùng đất có lịch sử lâu đời, gắn liền với nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng cùng nhiều sản vật phong phú, hấp dẫn của vùng quê sông nước Quảng Điền và những tiềm năng to lớn của hệ đầm phá Tam Giang.

“Ngoài việc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, các ngành, địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong các hoạt động, cần khai thác triệt để yếu tố văn hóa dân gian, truyền thống của vùng đất Quảng Điền. Các hoạt động được tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực và có hiệu quả, tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi, sôi nổi, tạo được ấn tượng, hấp dẫn để thu hút du khách đến với Quảng Điền” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Thái Bình (Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL