Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 12.842
Hai cao niên hiến đất tiền tỷ xây trường, mở đường
Lượt đọc: 170Thời gian: 09:42 - 20/05/2024

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Trần Đình Tín (85 tuổi), thôn Nhất Tây, xã Điền Lộc và Nguyễn Bá Hùng (75 tuổi), thôn Hiền An 2, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đã hiến nhiều diện tích đất ở để xây trường, mở đường.

Cầm trên tay danh sách những cá nhân điển hình tiên tiến của Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, tôi “ấn tượng” với hai điển hình trên bởi các thông tin ông Trần Đình Tín tự nguyện hiến 139m2, ước tính trị giá  gần 1,5 tỷ đồng làm đường liên xã; ông Nguyễn Bá Hùng hiến hơn 1.000m2 để  xây trường và làm đường liên thôn, ước trị giá hơn 1 tỷ đồng...

Tìm về hai xã Điền Lộc và Phong Xuân, chính quyền và người dân hai xã nơi đây dành tấm lòng trân quý, biết ơn trước quyết định đầy tính nhân văn của hai “cây cao bóng cả” này.

Vì cái chung

Con đường nhựa từ chính quyền xã Điền Lộc đến nhà ông Tín, có mặt cắt ngang đường là 13.5m, lòng đường rộng 6m, hai bên lề đường những cây giáng hương tỏa lá xanh um, bắt đầu cho những chùm hoa vàng rộ đầu mùa, đèn đường chiếu sáng được đầu tư hiện đại. Tường rào những nhà dân hai bên đường cũng được xây kiên cố.

Từ mặt đường vào nhà ông Tín là một khoảng sân rộng, lát gạch sạch đẹp. Trong ngôi nhà khang trang, ông Tín ngồi xem tin tức. Ở tuổi xưa nay hiếm, song ông Tín rất minh mẫn. Nhắc đến chuyện hiến đất, ông Tín hướng tầm nhìn về con đường xanh, sạch, đẹp trước mặt, cười nói pha chút tự hào, hãnh diện. Trước đây, con đường không đẹp như bây giờ, mặt đường nhỏ xuống cấp, mưa xuống bị trũng nước, cây tạp um tùm. Đất ở của tôi ra gần lòng đường hiện tại.

Đầu năm 2022, đất đang lên cơn "sốt", giá đất rất cao, đó cũng là lúc chính quyền xã Điền Lộc đến vận động ông hiến đất làm đường liên xã. “Trong thời điểm tấc đất tấc vàng, bản thân tôi tuổi già sức yếu, sống nhờ vào các con, quyết định hiến đất không hề dễ dàng, hơn nữa việc hiến một phần đất đai của cha ông để lại tôi càng trăn trở. Nhưng ngay sau đó tôi lại nghĩ làm đường là để con cháu mình đi, để làm đẹp cho gia đình, thôn xóm. “Hy sinh một phần đất đai của mình mà tạo đường thông, hè thoáng, giao thông thuận lợi, bộ mặt thôn xóm nâng lên là lẽ phải, các con lại ủng hộ nên tôi lựa chọn vì cái chung, hiến toàn bộ diện tích đất xã cần để làm đường. Giờ chứng kiến con đường đẹp như thế này, tôi càng thấy quyết định của mình sáng suốt”, ông Tín bộc bạch.

Ông Trần Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết, để có con đường liên xã dài gần 2km sáng đẹp như hôm nay, có rất nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Tín là hộ hiến diện tích đất ở nhiều nhất. Ông Tín cũng là người vận động người thân, họ hàng hiến tự nguyện hiến thêm 131m2 đất để làm đường. Phó Chủ tịch UBND xã Điền Lộc chia sẻ, lúc đầu chúng tôi chuẩn bị tâm lý là sẽ gian nan, các thành viên trong ban vận động tự dặn mình phải chấp nhận chịu khó kiên trì. Vậy nhưng, sau vài lần gặp gỡ vận động, phân tích ông Tín đã dễ dàng đồng thuận. Quyết định của ông Tín đã làm gương cho nhiều hộ dân khác noi theo.

Nhiều lần hiến đất

Chúng tôi đến thôn Hiền An 2, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền tìm gặp ông Nguyễn Bá Hùng. Vợ chồng ông Hùng đón chúng tôi trong ngôi nhà người con trai thứ. Ông Hùng còn khỏe hơn so với tuổi 75. “Cách đây vài năm, bão làm sập nhà, vợ chồng tôi chưa có điều kiện xây lại nhà mới nên đang ở chung cùng con cái”, ông giải thích.

Thửa đất rộng hơn 514m2 nằm mặt tiền trục đường chính của xã Phong Xuân của vợ chồng ông Hùng, giờ là cơ sở 2 của Trường mầm non Phong Xuân. Ngôi trường với những lớp học có tường sơn màu hồng, đầy  sức sống, giờ ra chơi rộn rã tiếng vui cười của con trẻ. Ông Hùng kể, cùng với gia đình ông, một gia đình họ hàng của ông cùng hiến đất nên không gian ngôi trường mới rộng rãi như thế, đủ để học sinh của mấy thôn về đây học.

Người đàn tuổi xế chiều nhớ lại, một buổi chiều của hơn 10 năm trước, lãnh đạo xã đến nhà ông trao đổi về dự định xây dựng cơ sở hai Trường mầm non Phong Xuân, giúp các cháu mầm non thuận tiện đến trường và muốn tôi hiến đất để làm trường. Không thuyết phục nhiều, lãnh đạo xã bảo nếu tôi không đồng ý, họ sẽ chọn nơi khác để xây. Thương các cháu nhỏ, trong đó có cả con cháu mình phải lặn lội mưa gió, vượt quãng đường xa đến trường, đến lớp tôi không đành. Vậy là tôi quyết định hiến đất của mình làm trường học, vì tương lai của thế hệ trẻ mà không cần đắn đo.

Quyết định nhân văn đó, được người nông dân chất phác Nguyễn Bá Hùng lặp lại thêm ba lần sau đó. Đó là hiến 80m2 làm đường vào tri ân mộ 11 liệt  tại thôn Hiền An 3, hiến 30m2 đất ruộng để xây dựng cổng chào tại thôn Hiền An 2. Đặc biệt, năm 2021 trong lúc thị trường giá đất đang cao, ông Nguyễn Bá Hùng lại tình nguyện hiến hơn 550m2 làm đường liên thôn từ Hiền An 2 đi qua Tân Lập rồi Xuân Lộc. Trị giá số tiền, chính quyền xã Phong Xuân ước tính hơn 1 tỷ đồng. Chưa kể, trên thửa đất lúc hiến là những cây xà cừ nhiều năm tuổi và và hơn 200 cây keo tràm gần 2 năm phải phải chặt bỏ.

Hành động đẹp, vì cái chung của hai cao niên Trần Đình Tín và Nguyễn Bá Hùng đã và đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn và nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại.

Hải Thuận (Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL