Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.955
Tuổi trẻ noi theo gương Bác
Lượt đọc: 156Thời gian: 09:04 - 22/05/2024
Đoàn viên, thanh niên góp sức xây dựng nông thôn mới tại vùng sâu, vùng xa

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuổi trẻ Thừa Thiên Huế triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo; nhất là việc cụ thể hóa hoạt động học tập và làm theo lời Bác vào trong các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa.

Noi theo gương Bác

Đầu tháng 5 vừa qua, hơn 350 cán bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh được tham gia hội nghị học tập chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024, do Tỉnh đoàn tổ chức.

Trong khuôn khổ chương trình, các cán bộ Đoàn được nghe báo cáo viên trao đổi một số chuyên đề như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao”.

Hai chuyên đề liên quan trực tiếp đến thanh niên cũng được báo cáo viên đặc biệt nhấn mạnh, gồm: “Tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tham gia thực hiện nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong thời kỳ mới” và triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thừa Thiên Huế thời kỳ mới” năm 2024.

Anh Nguyễn Công Trí, đoàn viên đến từ TP. Huế chia sẻ: Đây là dịp để mỗi người trẻ tự soi, tự sửa và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới để áp dụng vào hoạt động thực tiễn; từ đó, phát huy tinh thần học tập và làm theo Bác bằng những phong trào và hoạt động cụ thể.

Đại diện Tỉnh đoàn cho biết: Những nội dung của hội nghị lần này đều quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong toàn tỉnh. Thông qua hội nghị, các cán bộ đoàn chủ chốt sẽ tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ đó lựa chọn những việc cần làm ngay, giải quyết những vấn đề bức xúc, tồn đọng và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, như: Tổ chức học tập các chuyên đề hàng năm, sinh hoạt chuyên đề; xây dựng các mô hình học tập và làm theo lời Bác; tổ chức nhiều phong trào hoạt động cách mạng sôi nổi gắn với những việc làm, hành động cụ thể, hăng hái tham gia tình nguyện giúp đỡ Nhân dân vùng sâu, vùng xa, thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị.

Đáng chú ý, các hoạt động học tập và làm theo lời Bác được cụ thể hóa trong các công trình, phần việc thanh niên với những cách làm hay được nhân rộng trong toàn Đoàn, tiêu biểu như: Tọa đàm về chuyên đề “Bác Hồ với thế hệ trẻ”, tủ sách “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”; “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; sinh hoạt chủ điểm theo nội dung “5 điều Bác Hồ dạy thanh niên”… Học và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, đi vào chiều sâu, dần trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Tiếp tục nhân rộng

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo gắn với việc tiếp tục thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong công tác tuyên truyền, Tỉnh đoàn tổ chức Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2023; tổ chức Hội nghị triển khai và quán triệt, tuyên truyền chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2024; mở chuyên mục “Học tập theo Bác” tại App Đoàn Thanh niên trên ứng dụng Hue-S; tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Các cấp bộ Đoàn còn vận động, tuyên truyền, cán bộ, đoàn viên, thanh niên cam kết giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm, nói chuyện. Tính riêng năm 2023, các cấp bộ Đoàn tổ chức 41 đợt tuyên dương với 720 thanh niên tiên tiến, 289 đợt hành trình đến các địa chỉ đỏ, di tích Hồ Chí Minh, thu hút 15.120 đoàn viên, thanh niên tham gia và đảm nhận 3.369 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài chia sẻ: Nói phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những giá trị đặc trưng mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh, gắn liền với nhân cách mẫu mực, trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng của Người. Đó là một phong cách vừa hiện đại, vừa khoa học, vừa cách mạng, vừa đại chúng.

Phát huy những thành quả đã đạt được ở những năm qua, việc học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương” tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn trong năm 2024. Trong đó, học Bác cách “nêu gương” là làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người ngày càng thấm sâu, lan tỏa vào đời sống; trở thành cốt cách, tác phong của mỗi đoàn viên, thanh niên.

T.M (theo Minh Nguyên-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL