Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 6.689
Lãnh đạo tỉnh đối thoại với đoàn viên, người lao động
Lượt đọc: 168Thời gian: 09:33 - 23/05/2024

Sáng 22/5, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ).Đến dự, có các ông: Nguyễn Quang Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và hơn 500 đoàn ĐV, NLĐ trên địa bàn tỉnh.

Mở đầu chương trình đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương chủ trì hội nghị đề cập, đây là diễn đàn mở nên công nhân viên chức lao động cứ mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, tiền lương, đời sống và những nhu cầu bức thiết, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành sẽ lắng nghe, tiếp thu và trả lời cụ thể.

Nhiều vấn đề sát sườn đến đời sống người lao động

Chị Nguyễn Thị Tú, đến từ Công ty CP Đường bộ 1 đề cập: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản cho lao động nữ đã được Luật BHXH quy định nhưng thực tế, nhiều lao động nữ không biết chế độ này và các DN không muốn giải quyết chế độ này cho lao động nữ vì sợ giảm sản lượng sản xuất, từ đó họ đưa ra các thủ tục phiền hà. “Tôi mong  lãnh đạo tỉnh cho biết thêm về thực trạng này và hướng giải quyết trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi cho ĐV, NLĐ", chị Tú nói.

ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nêu rõ: Chế độ nghĩ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là trách nhiệm của người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở trong việc làm thủ tục để NLĐ hưởng chế độ. Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác thông tin về các chế độ chính sách BHXH nói chung và chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm, đau thai sản nói riêng để người lao động, đơn vị sử dụng và các cấp công đoàn nắm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động. “Đồng thời người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn cơ sở phải có trách nhiệm trong việc xem xét, bố trí cho NLĐ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau, thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục”, ông Chính nói.

Liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), ông Ngô Đình Nhật, đến từ Công ty CP Da giầy Huế bày tỏ, thời gian gần đây, tình trạng mất ATVSLĐ tại nhiều DN vẫn còn diễn ra. Trong thời gian tới, tỉnh có giải pháp nào để buộc DN thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong việc tuân thủ pháp luật lao động về ATVSLĐ.

Trả lời vấn đề này, ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn lao động là do người sử dụng lao động chưa quan tâm đến công tác ATVSLĐ dẫn đến chủ quan, lơ là trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp bản đảm ATVSLĐ, khoán trắng cho cấp dưới, thiếu kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, chưa nắm chắc quy trình trong việc thực hiện các quy định về Luật Lao động, công tác ATVSLĐ.

Sở đã và đang thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ cho các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy mất an toàn cao như xây dựng, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra, giám sát của các ngành, các cấp; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về ATVSLĐ; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tăng cường công tác tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, xây dựng các phương án, biện pháp khắc phục phù hợp.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho NLĐ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương yêu cầu các sở, ngành liên quan cần phải mạnh tay trong việc xử lý các đơn vị  vi phạm các quy định về ATVSLĐ, cần thiết là rút giấy phép kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương và lãnh đạo các sở, ngành đã lắng nghe, giải đáp nhiều nội dung khác trong tổng số 20 câu hỏi, kiến nghị của 10 nhóm vấn đề sát sườn, liên quan đến việc làm đời sống ĐV, NLĐ như việc làm; nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của công nhân lao động; vấn đề rút BHXH một lần và tình trạng “tín dụng đen”… Những vấn đề phát sinh tại địa phương, cơ quan đơn vị, DN nhưng chưa được xử lý, giải quyết.

Chủ động giải quyết kịp thời

Phát biểu kết luận chương trình đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phản ánh, kiến nghị thẳng thắn, sát thực, tập trung vào những vấn đề được đông đảo công nhân lao động quan tâm. Những vấn đề được phản ánh, trao đổi tại đối thoại đa phần đều được lãnh đạo các sở, ngành làm rõ, trả lời cụ thể.

Ông Phan Quý Phương đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện năm nội dung quan trọng. Trong đó, đề nghị các sở, ban, ngành liên quan có trách nhiệm tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của công nhân, viên chức, NLĐ nêu tại buổi đối thoại để chủ động giải quyết, hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, nhất là những vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ của NLĐ, đảm bảo những kiến nghị nêu trên tại buổi đối thoại phải được giải quyết.

LĐLĐ tỉnh tiếp tục nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ để kiến nghị các doanh nghiệp, các sở, ban ngành liên quan giải quyết hoặc đề xuất UBND tỉnh các phương án xử lý cụ thể theo quy chế phối hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn, quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh và tiến bộ để cùng phát triển.

Dịp này, ban tổ chức đã trao 200 suất, mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hải Thuận (Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL