Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 12.331
Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, nắng nóng, dông, lốc, sét, lũ quét,… đối với trẻ em
Lượt đọc: 131Thời gian: 09:21 - 27/05/2024
Ảnh minh họa

(VHH) - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ta tình hình tai nạn thương tích và đuối nước đối với trẻ em đã diễn ra phức tạp. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ có thể xảy ra do tai nạn thương tích, đuối nước, nắng nóng, dông, lốc, sét, lũ quét,… đối với trẻ em, đặc biệt vào dịp nghỉ hè, ngày 20/5/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5046/UBND-XH yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ do tai nạn thương tích, đuối nước, nắng nóng, dông, lốc, sét, lũ quét,... cho trẻ em; Thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở trường học, trong gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em về ý thức và mức độ an toàn khi tham gia môi trường nước, hướng dẫn các tình huống xử lý cứu nạn, cứu đuối và sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị báo chí, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tai nạn thương tích, đuối nước, nắng nóng, dông, lốc, sét, lũ quét,… đối với trẻ em. Tuyên truyền, vận động đến từng thôn, bản, tổ dân phố, từng gia đình có trẻ em: quan tâm, giám sát con em, hướng dẫn người dân biết cách phòng tránh các loại tai nạn thương tích và đuối nước khi trẻ em vui chơi ở những nơi nguy hiểm không có người lớn đi kèm; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống mua bán người nói chung và trẻ em nói riêng.

Sở Văn hóa và Thể thao quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất, tăng cường tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tiến hành rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra đuối nước cho trẻ em như ao, hồ, sông suối, khu vực nước sâu, các công trình đang thi công... để trẻ em và phụ huynh biết được nguy hiểm khi tham gia vui chơi gần các địa điểm trên; chỉ đạo các phường, xã, thị trấn rà soát, thành lập Ban quản lý bãi tắm, xây dựng bảng nội quy, biển cảnh báo, chòi quan sát, dây phao giới hạn khu vực an toàn, cử nhân viên trực cảnh báo, cứu hộ, cứu đuối đảm bảo 24/24 tại các khu, điểm dịch vụ bãi biển, bể bơi. Kịp thời phát hiện, xử lý các bãi tắm biển, hồ, thác, đập hoạt động tự phát, thiếu quản lý. Tổ chức động viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đối với trẻ em bị tai nạn thương thương tích nặng, đuối nước dẫn đến tình trạng tàn tật hoặc tử vong.

Đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo các Huyện đoàn, Hội đồng Đội cấp huyện tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, Đội viên thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em nhân các tháng hè. Tổ chức các hoạt động tập huấn các kỹ năng sống, kỹ năng an toàn, phòng chống các tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước và các nguy cơ mất an toàn, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống mua bán trẻ em.

T.H (theothuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL