Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 33.964
Quan tâm, chăm lo thế hệ măng non
Lượt đọc: 137Thời gian: 09:03 - 28/05/2024

Chiều 27/5, Tỉnh đoàn và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Chương trình gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với trẻ em năm 2024. Hoạt động nhằm chào mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng đại diện Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo ; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đồng chủ trì chương trình. Tham dự còn có đại diện các sở, ban, ngành liên quan cùng hơn 300 thiếu nhi đại diện cho hơn 160 nghìn đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

Tại chương trình, các em thiếu nhi đã trực tiếp trao đổi các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề cần quan tâm và đề xuất những hoạt động, chương trình tham gia cải thiện các điều kiện sống và phát triển của trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.Em Trần Diệu Minh - Liên đội trưởng Trường THCS Hồ Văn Tứ (thị xã Hương Trà) bày tỏ mong muốn, các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ, động viên, chăm lo của các cấp, các ngành để vơi bớt thiệt thòi trong cuộc sống và có cơ hội học tập, vui chơi như những bạn bè cùng trang lứa.

 Em Nguyễn Ngọc Nguyên Châu, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo (huyện A Lưới) bày tỏlãnh đạo các cấp, các ngành cần quan tâm đến địa điểm vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Tương tự, các em học sinh đến từ Trường THCS Phú Thượng (TP. Huế) cũng nêu lên tình trạng thiếu hụt các sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè.

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thẳng thắn thừa nhận, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn thiếu khu vui chơi cho trẻ do nhiều lý do khác nhautrong đó vướng mắc lớn nhất là thiếu những nhà đầu tư lớn.

Để khắc phục những khó khăn trước mắt, Thừa Thiên Huế đã chuyển đổi công năng của một số công trình trở thành công viên công cộng nhằm tạo sân chơi cho trẻ em. Chính sách miễn phí vé tham quan các địa danh lịch sử cho học sinh cũng là một cách làm hay để tạo sân chơi tìm hiểu lịch sử cho người trẻ. Về lâu dài, khi Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư  xây dựng các khu vui chơi, giải trí với quy mô phù hợp phục vụ trẻ em.

Việc thiếu phương tiện đến trường tại các địa bàn khó khăn và vùng sâu, vùng xa cũng là vấn đề được quan tâm tại hội nghị. Vấn đề bao lực học đường cũng đặc biệt quan tâm trong bối cảnh thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay.

Ông Đoàn Minh Thắng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ, ngành giáo dục đã có nhiều phương án giải quyết tình trạng trên như: Duy trì các điểm trường để đảm bảo học sinh không đi học quá xa; phối hợp cùng các tổ chức xã hội trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng tình trạng bạo lực học đường vẫn xảy ra rải rác trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Ngành giáo dục thường xuyên phối hợp cơ quan chức năng tổ chức nhiều hội nghị để bàn giải pháp tháo gỡ. Trong đó, quan trọng nhất là tạo được tâm lý tốt cho học sinh khi đến trường với các hoạt động học tập và vui chơi giải trí phù hợp. Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh còn chỉ đạo các trường học không để các em học sinh sử dụng mạng xã hội trong lớp học. Song song đó, tập trung tuyên truyền sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực, lành mạnh và tăng cường kết hợp với phụ huynh để giáo dục, quản lý các em.

Ông Phan Ngọc Thọ cam kết lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể liên quan luôn luôn đồng hành chắp cánh ước mơ học tập cho những hoàn cảnh khó khăn. Bất cứ trường hợp nào cần giúp đỡ có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ.

Nhiều vấn đề khác cũng được  các bạn nhỏ quan tâm và đã được lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành trực tiếp giải đáp như: Các nhóm quyền, bổn phận của trẻ; Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Trẻ em tham gia vào các vấn đề về trẻ em; Cách phòng, tránh xâm hại tình dục trẻ em trong trường học và ngoài xã hội; Phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, an toàn giao thông...

Trong khuôn khổ chương trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã dành tặng những phần quà ý nghĩa cho 18 thiếu nhi đại diện cho Đoàn đại biểu 9 huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Quỹ học bổng Vừ A Dính - Báo Thiên niên Tiền phong và Nhi đồng cũng trao 16 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); CLB Vòng tay nhân ái hỗ trợ các suất quà cho thiếu nhi tham dự chương trình với tổng trị giá 16 triệu đồng và Trung tâm phổ thông cao đẳng FPT tại tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng 30 bản đồ Việt Nam trị giá gần 10 triệu đồng.

 

T.M (theo Minh Nguyên-Báo TTH)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL