Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 7.120
Điểm sáng trong việc thực hiện Quy định về đốt và rãi vàng mã trên địa bàn thành phố Huế
Lượt đọc: 77729Thời gian: 09:31 - 15/11/2016

(VHH) - Hưởng ứng Quy định về đốt, rải vàng mã trên địa bàn thành phố, lãnh đạo các phường trên địa bàn đã quán triệt sâu sắc, toàn diện đến từng ban ngành và tổ dân phố, người dân để cùng chung tay thực hiện.

Chung tay thực hiện

Để thực thi quy định của thành phố Huế về đốt, rải vàng mã, phường Kim Long tăng cường tuyên truyền bằng khẩu hiệu, tờ rơi, đến hơn 3 ngàn hộ dân của 21 tổ dân phố; thiết kế 10 cụm pano lắp đặt ở các điểm văn hóa và chợ trên địa bàn phường. Phụ nữ tổ 6 được chọn làm điểm bằng việc trích từ nguồn quỹ của chi hội hỗ trợ cho hội viên trong tổ mua thùng đốt vàng mã. Việc làm thiết thực này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, nhiều hộ trên một số tuyến đường chính của phường đã tự nguyện đầu tư thùng đốt vàng mã. Ông Mai Khắc Phục - Bí thư Đảng ủy phường Kim Long, nhấn mạnh: "Để xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo cảnh quan môi trường, thì việc triển khai hạn chế và cấm rải vàng mã khi đưa tang ở một số tuyến đường trọng yếu là cần thiết. Khi các ban, ngành và cộng đồng dân cư cùng triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ, chắc chắn không chỉ Kim Long mà các phường còn lại sẽ thực thi tốt vấn đề này".

Gần đây, bằng việc phân công trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ cơ sở đến tận nhà dân khi có tang đám để tuyên truyền vận động, trên địa bàn phường Phú Bình đã có 2 đám tang thực hiện nghiêm quy định. Ông Trần Văn Chương - tổ  5, khu vực 2, phường Phú Bình chia sẻ: "Bố tôi vừa mất cách đây gần nửa tháng. Theo di nguyện của ông, khi đưa tang, gia đình chúng tôi đã không đốt rải vàng mã trên đường như những đám tang khác. Không chỉ bố tôi mà cả gia đình đều thấy đây là một việc làm tốt. Việc đốt rải vàng mã nhiều không chỉ làm hao tốn tiền của mà còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến giao thông đi lại".

Tại phường Thủy Xuân, với 58 chùa và tịnh thất, phần lớn người dân theo Đạo Phật, thường xuyên đến chùa viếng cảnh, cầu an; để người dân hiểu hơn về những điều nên hay không nên trong việc đốt, rải vàng mã, UBMTTQVN phường Thủy Xuân cùng trụ trì các chùa đã tích cực tuyên truyền rộng rãi đến người dân và các tín đồ Phật tử. Sư cô Diệu Trì,  Trụ trì chùa Phổ Hiền (phường Thủy Xuân) khẳng định: “Việc rải giấy vàng bạc, đốt đồ mã đã trở thành thói quen, ăn sâu trong tiềm thức mọi tầng lớp nhân dân từ đời này sang đời khác. Chứ trong các giáo lý của Đạo Phật không nhắc đến việc rải vàng mã trong các lễ tang. Chúng tôi cũng thường truyền đạt cho Phật tử nhận thức được điều này để dần thay đổi nhận thức và thói quen này của họ”.

Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi

Ông Trần Văn Tiêm - Chủ tịch UBMTTQVN phường Phú Bình, cho biết: "Măt trận phường đã phối hợp các ban, ngành và khu vực dân cư để tiếp tục triển khai quyết liệt vấn đề này. Trước mắt, chúng tôi vẫn lấy tuyên truyền là chính. Phường sẽ sớm tổ chức việc ký cam kết với các tổ dân phố về việc nghiêm chỉnh chấp hành đốt rải vàng mã trên địa bàn phường, liên tục tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của phường. Bên cạnh đó, sẽ nhân rộng mô hình đặt thùng đốt vàng mã trong hẻm, kiệt, xóm để bảo vệ môi trường".

Với quyết tâm thực hiện tốt quy định, phường Thủy Xuân đã cho in lại quy ước, hương ước của các tổ dân phố trên địa bàn. "Để việc vận động có tính dài hơi và chặt chẽ, chúng tôi đã đưa thêm những quy định về đốt, rải vàng mã vào trong quy ước, hương ước. Đây cũng là tiêu chí đánh giá danh hiệu thi đua gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa hàng năm". Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, Nguyễn An Hoàng chia sẻ.

Theo Nguyễn Hằng (Huecity.gov.vn)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL