Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 83.360
Phong Hiền sôi động mở hội đu tiên
Lượt đọc: 91059Thời gian: 08:39 - 01/02/2017

(VHH) - Đu tiên là một trong những nét văn hóa đặc sắc của làng Gia Viên (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) trong những ngày đầu xuân. Khác với đu tiên Phước Yên (huyện Quảng Điền), đu tiên Phong Hiền ngoài cầu sức khỏe còn có giải thưởng dành cho những người tham gia chơi.

 

Mở đầu từ mùng 4, kéo dài đến mùng 10 Tết, trong mấy ngày liền, lễ hội đu tiên Phong Hiền trở thành một trong những trò chơi phổ biến tại địa phương, thu hút đông đảo người dân trong vùng đến tham gia. 

Giá đu được chọn làm từ những cây tre ngà lâu năm, thẳng và dẻo dai. Người tham gia chơi phải đưa đu bay cao, giật cho được chiếc cờ đỏ ở chiếc cột treo gần chóp đu - đồng nghĩa với việc thắng cuộc. 

Có mặt ở lễ hội từ rất sớm, ông Hoàng Đạt (người dân) vui vẻ cho biết: “Hội đu truyền thống được tổ chức giúp mọi người gần xa được chiêm ngưỡng, với không khí nắng ráo như thế này thì hội đu sẽ thu hút rất nhiều người tham gia chơi, tranh tài.”

Được biết, ngoài việc phải đu cho cao, người chơi còn phải nhún sao cho đẹp mắt, phải tạo đà sao cho đu càng cao càng tốt. 

Đu tiên là nét đẹp văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến Xuân về

Những người tham gia chơi lên giá đu trong tiếng reo hò của người cổ vũ. Lần lượt nam thanh nữ tú đu biểu diễn những điệu đu rất đẹp, bay bổng. Không phải ai cũng đủ bản lĩnh để nhún cho đu lên cao. Chơi đu tiên không phân biệt nam - nữ, trong hay ngoài địa phương, bất cứ ai cũng có thể chơi miễn đảm bảo sức khỏe. 

Gặp anh Lê Đô sau khi tham gia chơi đu tiên, anh chia sẻ những mong muốn và cả những khó khăn khi chơi: “Mình rất vui khi được tham gia hội đu tiên, mình mong muốn quảng bá cho hội đu tiên xã Phong Hiền được đông đảo người dân các tỉnh lân cận cũng như du khách trong và ngoài nước biết đến. Đoạn khó khăn nhất là lúc mới lên đu và nước rút để chạm được lá cờ bởi mất rất nhiều sức.”

Chạm tay vào cờ đỏ - ước muốn của rất nhiều người chơi

Theo các bậc cao niên trong làng, ngoài việc xem người nào đu tiên đẹp mắt thì hội đu còn mang lại không khí vui Xuân đầu năm. Và thu hút hàng nghìn du khách, người dân đến cùng tham gia, vui chơi. 

Ông Trương Truật (thành viên BTC hội đu tiên Phong Hiền cho biết: "Hội đu tiên Phong Hiền truyền thống được duy trì với các hình thức thi tài: giải của làng, giải cúng, giải tiền,... Mọi người tham gia được đảm bảo khi có dây an toàn thắt ngang lưng. Tay của người chơi chạm cờ đỏ thì đó là người chiến thắng và chuyển sang tranh tài ở giải khác."

“Nhún mình như thể nhún đu/Càng nhún càng dẻo, càng đu càng mềm.” Có thể nói, đu tiên Phong Hiền không chỉ giúp người dân vui chơi trong những ngày đầu năm mới, mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống giúp du khách gần xa được chiêm ngưỡng và hòa vào vui vẻ với đám đông trong những ngày Tết.

Theo Xuân Đạt (TRT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL