Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 13.309
Hội thảo khoa học “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”
Lượt đọc: 45321Thời gian: 18:38 - 22/06/2018
Đ/c Nguyễn Ngọc Thiện dự và chỉ đạo (bên trái) cùng đ/c Phan Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo

(VHH) - Chiều 21/6, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện - UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đến dự và chỉ đạo, cùng dự có đồng chí Phan Tiến Dũng - TUV, Ủy viên UBND tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các Cục, vụ thuộc Bộ VHTTDL; các Sở VHTT, Sở VHTTDL cùng nhiều nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT) trong cả nước.
Các đại biểu đã cùng thảo luận nhiều nội dung liên quan đến những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực VHNT, những thách thức và giải pháp cũng như việc nắm bắt cơ hội để phát triển các ngành trong lĩnh vực VHNT phù hợp với xu thế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Từ cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa. Và ngành văn hóa bây giờ là một ngành công nghiệp, nó tạo ra giá trị, tạo ra vật chất chứ không đơn thuần chỉ là ngành vui chơi giải trí như trước đây mà chúng ta từng suy nghĩ.

Bộ trưởng mong muốn các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và quản lý về lĩnh vực VHNT tham dự hội thảo sẽ có nhiều ý kiến, đóng góp để ngành VHNT phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. Theo Bộ trưởng, khi thảo luận cần xét ở hai góc độ: một là ở góc độ ngành VHNT truyền thống, là yếu tố xây dựng vẻ đẹp con người, đạo đức xã hội; hai là xem ngành văn hóa là một ngành công nghiệp. Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, văn hóa là một ngành công nghiệp chiếm một tỷ lệ lớn trong GDP như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp…
“ Cùng với những tác động đến sự phát triển của lĩnh vực VHNT, thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực VHNT. Do đó, chúng ta cũng sẽ phải thay đổi để thích ứng dần với thời đại”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 cũng khiến lĩnh vực VHNT đối mặt với nhiều bất lợi. Trong đó, hiện nay tình trạng vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong môi trường số diễn ra phổ biến. Chưa hình thành được thói quen sử dụng hàng hóa, sản phẩm văn hóa có bản quyền, làm ảnh hưởng đến động lực sáng tạo của nghệ sĩ và quyết định đầu tư của nhà sản xuất. 
Nhằm khai thác thế mạnh của di sản trong thời đại công nghệ số, GS.TS Trương Quốc Bình, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cho rằng: mặc dù Nhà nước đã rất quan tâm đến việc nghiên cứu phát hiện, quản lý những di sản này nhưng cho đến nay, công việc quản lý kho tàng di sản văn hóa Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Do đó, cần xây dựng cơ sở dữ liệu ngành di sản văn hóa (bao gồm di sản văn hóa phi vật thể; di sản văn hóa vật thể). Đồng thời ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các hoạt động bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam như mở rộng việc triển khai dự án thông tin địa lý GIS tại các khu di tích; bảo quản, tu sửa di tích và di vật bằng phương tiện và công nghệ hiện đại; ứng dụng khoa học công nghệ trong việc tạo lập và khai thác chức năng trung tâm thông tin của bảo tàng và di tích, trong việc tổ chức hệ thống trưng bày của bảo tàng…

Không riêng ở lĩnh vực di sản văn hóa, nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận vào những tác động của công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, bảo tàng, thư viện… Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị, sau hội thảo lần này, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cần nghiên cứu tổ chức các hội thảo chuyên sâu về tác động của công nghiệp 4.0 đến từng lĩnh vực cụ thể, để các chuyên gia cùng thảo luận sâu hơn, đóng góp những ý kiến cho sự phát triển tích cực của từng lĩnh vực. 

svhtt.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL