Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 5.957

Thừa Thiên Huế lung linh sắc màu Tuần lễ Phật Đản 2015
Lượt đọc: 103345Thời gian: 17:22 - 28/05/2015

(VHH) - Là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, vào những ngày này, khắp các con phố, các ngôi chùa cũng như nhiều hộ gia đình ở thành phố Huế đã rực rỡ sắc màu đèn lồng và cờ Phật giáo chào đón Đại lễ Phật đản 2015.

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ trọng đại của đạo Phật, nhằm kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng ra đạo Phật. Từ năm 1999, Lễ Phật đản được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới và là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là VESAK.

Ở Việt Nam, những năm gần đây, ngày Phật đản được coi là một ngày lễ hội quan trọng, thu hút sự tham gia không chỉ của các phật tử mà còn của người dân trên mọi miền đất nước. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là "Mùa Phật đản" để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.

Đối với người theo đạo Phật, tuần lễ Phật Đản, không ai sát sinh; tất cả mọi người đều ăn chay và từ những ngày trước đó, nhiều người bắt đầu phóng sinh (thả cá, thả chim)...

Bên cạnh những hoạt động như: Hạ thủy và thắp sáng 7 đóa hoa sen khổng lồ trên dòng sông Hương, kết hợp thả đèn hoa đăng... Còn có nhiều hoạt động khác như: Diễu hành xe hoa trang hoàng đẹp đẽ trên các tuyến phố; lễ phóng sinh, giảng Phật pháp...

Nhiều hoạt động đặc sắc khác nhằm phát huy những giá trị lịch sử văn hóa đạo đức Phật giáo cũng sẽ được diễn ra liên tục trong tuần lễ như: Triển lãmTrúc Chỉ "Mùa an lạc"; tọa đàm, thuyết pháp với chủ đề "Phật giáo với tuổi trẻ"; văn nghệ, phóng sanh đăng; từ thiện xã hội...

Một điểm nhấn khác nữa đó chính là tổ chức đoàn rước Phật cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an với hàng nghìn tăng ni, phật tử và người dân tham gia.

Tuần lễ Phật Đản diễn ra từ ngày mùng 08/4 đến 15/4 Âm lịch (tức 25/5 đến 01/6/2015 Dương lịch) và lễ chính được tổ chức vào ngày Rằm tháng tư.

TP (Theo NĐT)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL