Tìm kiếm

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.737.917
Truy câp hiện tại 12.284

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Lượt đọc: 77737Thời gian: 14:34 - 23/09/2016

(VHH) - Nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh, nhất là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 5527/UBND-KNPL yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến về về những tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết mang lại.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý trong khi thực hiện nhiệm vụ cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ và nhân dân bằng hình thức phù hợp về những tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn, hôn nhân cận huyết mang lại để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt tảo hôn, hôn nhân cận huyết; chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về dân số, hôn nhân và gia đình, xử lý vi phạm hành chính, hình sự liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết, đặc biệt là các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật hôn nhân và gia đình. ... Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng ngừa, xử lý đối với hành vi tảo hôn, hôn nhân cận huyết với tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt trong tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Các cơ quan, ban, ngành có liên quan tổ chức hướng dẫn, theo dõi việc lồng ghép các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, chú trọng đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; hòa giải ở cơ sở.

Trên cơ sở đó, tập trung phản ánh những mặt trái, hệ lụy, hậu quả do tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra cũng như những hậu quả pháp lý bất lợi đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Thực hiện các biện pháp dân số, kế hoạch hóa gia đình trong các chương trình, đề án được phê duyệt (Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số - kế hoạch hóa gia đình…) và trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến lĩnh vực chuyên môn quản lý. Đặc biệt là tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho các đối tượng gắn với lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý như: Học sinh, sinh viên, học viên trong các nhà trường hoặc trong quá trình xây dựng, triển khai các thiết chế văn hóa tại cơ sở cũng như triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân…

Tập tin đính kèm:
Thanh Phong (Tổng hợp)
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết dạng logo
di sản thế giớidi sản xanhlễ hội Việt Nambáo sức khỏe và đời sốngBáo Thừa Thiên Huếbáo gia đìnhBộ VHTTDL